Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Việt Hà | 29/11/2021, 07:53

Theo tờ The Hill, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối sáng kiến của Quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới đối với Dòng chảy phương Bắc 2.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2? (Nguồn: DPA)
Theo các phương tiện truyền thông, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố ngăn chặn việc trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2.(Nguồn: DPA)

Bất chấp việc áp dụng các biện pháp hạn chế gần đây đối với Transadria và tàu Marlin liên quan dự án, các thượng nghị sĩ vẫn tiếp tục kêu gọi hành động cứng rắn hơn đối với Nord Stream 2 AG, công ty vận hành dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Tuy nhiên, Nhà Trắng cảnh giác với một sáng kiến như vậy, vì lo ngại sự phản đối từ Đức.

Bài báo trên tờ The Hill lưu ý: "Đây là một thời điểm khó khăn đối với Tổng thống Biden, bởi ông muốn thận trọng khi xét tới lợi ích kinh tế với Đức, nhưng đồng thời chịu áp lực từ lập trường ngày càng cứng rắn của Moscow đối với Ukraine".

Theo các phương tiện truyền thông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi ngăn chặn việc thông qua một sửa đổi đối với dự thảo ngân sách quốc phòng, trong đó ám chỉ các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2 AG và các công ty khác liên quan đến việc thử nghiệm và chứng nhận đường ống dẫn khí đốt.

Đạo luật “Bảo vệ an ninh năng lượng châu Âu" (PEESA) ở Mỹ có hiệu lực từ năm 2019. Ban đầu, đạo luật này đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các công ty trực tiếp sở hữu tàu thi công đường ống khí đốt.

Quảng cáo

Vào tháng 10/2020, đạo luật mở rộng việc áp đặt trừng phạt tới các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài chính cho việc hiện đại hóa hoặc trang bị cho các tàu thi công Dòng chảy phương Bắc 2.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt có công suất 55 tỷ m3/năm từ Nga đến Đức qua biển Baltic. Dự án bị phía Mỹ cực lực phản đối, vì nước này đang quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU. Ukraine cũng phản đối vì sợ mất quyền trung chuyển.

Liên bang Nga nhiều lần kêu gọi ngừng đề cập Dòng chảy phương Bắc 2 theo hướng chính trị hóa, vì đây là dự án thương mại có lợi cho cả Nga và EU.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?
vietnam.vn