Chính quyền Biden tính ngăn Trump tiếp cận thông tin tình báo

02/02/2021, 07:08

Chính quyền Biden đang xem xét thu hồi quyền tiếp tục được nhận các báo cáo tình báo sau khi cựu Tổng thống Donald Trump mãn nhiệm.

Hôm 1/2, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận, nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Biden đang xem xét quyền tiếp cận của ông Trump đối với các báo cáo tình báo sau khi ông rời nhiệm sở.

“Điều này đang được xem xét”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho hay.

Theo truyền thống, các Tổng thống Mỹ sẽ được nhận thông tin tình báo và tiếp cận thông tin mật sau khi không còn tại vị. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ cho rằng, ông Trump không nên được tin tưởng giao các bí mật quốc gia sau khi ông “kích động bạo lực” tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 1/6.

Chính quyền Biden tính ngăn Trump tiếp cận thông tin tình báo - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo hôm 1/2, người phát ngôn Nhà Trắng đã chỉ ra “mối quan ngại của một số thành viên đảng Dân chủ” về việc ông Trump có thể “lạm dụng” thông tin “hoặc tận dụng các thông tin tình báo để làm giàu cho bản thân”.

Quảng cáo

“Ông Trump không nên được tiếp cận các thông tin tình báo. Không phải bây giờ và cũng không phải tương lai. Tôi không nghĩ rằng, ông ấy có thể được tin tưởng ở hiện tại và trong tương lai. Ông ấy chắc chắn không thể được tin cậy”, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết vào tháng trước.

Việc có để cựu Tổng thống Donald Trump tiếp cận thông tin về các cuộc họp giao ban tình báo hay không sẽ do Tổng thống đương nhiệm Joe Biden quyết định.

Tháng trước, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết tân Tổng tư lệnh Mỹ sẽ đợi cho đến khi các cố vấn an ninh quốc gia của ông xem xét xong trước khi đưa ra quyết định.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ chờ đề xuất từ ​​các chuyên gia tình báo trong chính quyền Biden. Chúng tôi sẽ hành động theo khuyến nghị đó”, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền Biden tính ngăn Trump tiếp cận thông tin tình báo
vietnam.vn