Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện

Hoài Thu| 10/06/2023 12:19

Cùng với chỉ đạo khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc, Chính phủ yêu cầu các cơ quan nghiên cứu, đàm phán có kết quả với các dự án, phần dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Chỉ đạo này được Chính phủ nêu rõ trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 trực tuyến với các địa phương, vừa được ban hành.

Trong tháng 5, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Thu ngân sách nhà nước 5 tháng ước đạt 48% dự toán năm. Kiểm soát tốt bội chi, nợ công.

Trước dự báo thời gian tới cả nước sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn, thách thức rất lớn do tác động kép, Chính phủ khẳng định nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện - 1

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khắc phục tình trạng thiếu điện (Ảnh minh họa: EVN).

"Trong điều hành không được hoang mang, dao động nhưng cũng không được chủ quan, mất bình tĩnh; phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; tránh tâm lý trông chờ ỷ lại và sợ trách nhiệm, sợ sai", nghị quyết của Chính phủ nêu rõ.

Chủ động phân tích, dự báo, xây dựng các kịch bản, phương án điều hành, phản ứng chính sách nhanh hơn, kịp thời, hiệu quả hơn đối với những vấn đề phát sinh, là yêu cầu Chính phủ đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương.

Đặc biệt, trước tình trạng thiếu điện đang diễn ra nghiêm trọng hiện nay, Chính phủ chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc. Cơ quan này cũng được giao nghiên cứu, đàm phán với các dự án, phần dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, góp phần xử lý tình trạng thiếu điện.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương tập trung triển khai hiệu quả Quy hoạch điện VIII; chủ động điều tiết, bảo đảm ổn định nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong mùa cao điểm nắng nóng, khắc phục tình trạng thiếu điện.

Chính phủ cũng yêu cầu rà soát, hướng dẫn, sớm cấp phép hoạt động cho các dự án năng lượng tái tạo đủ điều kiện, để sớm đưa các dự án này vào vận hành với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Các địa phương được giao chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Mặt khác, Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chính, kiên quyết cắt giảm những thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh không còn phù hợp.

"Tuyệt đối không ban hành quy định mới làm phát sinh chi phí, thủ tục, thời gian trái quy định hoặc không cần thiết cho công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp, người dân", Chính phủ yêu cầu với trường hợp đã ban hành phải sửa đổi ngay, chậm nhất xong trong tháng 8.

Liên quan các chính sách về thuế, phí, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương hoàn chỉnh dự thảo Nghị định của Chính phủ về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo hướng giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ và áp dụng kể từ 1/7 đến hết năm 2023.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Chính phủ, cần khẩn trương thực hiện việc hoàn thuế giá trị gia tăng cho người dân, doanh nghiệp theo quy định pháp luật, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp; xử lý nghiêm, kịp thời hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn, tiêu cực.

Bài liên quan
  • Để EVN không ngân mãi điệp khúc ‘thiếu điện’
    Tình trạng nguy cấp”, “cắt điện luân phiên”, “hạn hán diễn ra nghiêm trọng trên diện rộng”, “các hồ ở mực nước chết”… là những từ khóa mà EVN cảnh báo về tình trạng thiếu điện cao độ trong mùa khô tháng 5, tháng 6 này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO