Theo dõi Việt Báo trên

Chính phủ yêu cầu gỡ ngay vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm

Hoài Thu| 11/03/2023 13:06

Bộ GTVT xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để gỡ vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139. Dự thảo này phải trình Chính phủ trong ngày 11/3.

Đây là yêu cầu được nêu rõ trong Công văn số 124 về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới, do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Cơ quan này cũng được giao xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trong thời gian chờ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139. Dự thảo nghị quyết này phải trình Chính phủ ngay trong ngày 11/3, theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ.

Chính phủ yêu cầu gỡ ngay vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm - 1

Từ 11/3, lực lượng CSGT được tăng cường lực lượng để hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm của Bộ GTVT ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM (Ảnh: Mạnh Quân).

Trong cuộc họp về công tác đăng kiểm phương tiện giao thông hôm 9/3 do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, ông đã nêu định hướng khi giải quyết những yếu kém của cơ quan quản lý Nhà nước, phải tìm giải pháp tốt nhất, không làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Phó Thủ tướng ghi nhận việc xã hội hóa trong công tác đăng kiểm đã huy động được nguồn lực bên ngoài, bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ công về kiểm định xe cơ giới. Dù vậy, việc kiểm định, hoán cải phương tiện giao thông vận tải còn diễn ra rất tùy tiện, chưa được quản lý chặt chẽ, cho thấy trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và những bất cập trong mô hình xã hội hóa hoạt động đăng kiểm.

Để đảm bảo hoạt động đăng kiểm không bị gián đoạn, ách tắc, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GTVT khẩn trương huy động điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác để tăng cường cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TPHCM. Bên cạnh đó, huy động sự tham gia, hỗ trợ từ các đơn vị có chức năng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Bắt đầu từ hôm nay (11/3), lực lượng CSGT tăng cường lực lượng để hỗ trợ các trung tâm đăng kiểm của Bộ GTVT ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Lực lượng công an sẽ hỗ trợ kiểm tra kỹ thuật, nghiệp vụ để việc đăng kiểm của người dân được thuận lợi, nhanh chóng, không để người dân phải mang chăn chiếu, thay phiên nhau xếp hàng 3 - 4 ngày tại các trung tâm đăng kiểm.

Những ngày gần đây, tình trạng quá tải trong đăng kiểm tiếp tục xuất hiện ở một số địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TPHCM.

Tính đến ngày 10/3, tại Hà Nội có 8 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động; dự kiến trong ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ đưa thêm 3 trung tâm nữa vào hoạt động. Tại TP.HCM đang có 6 trung tâm hoạt động.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ yêu cầu gỡ ngay vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO