Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam

Hoài Thu| 16/09/2023 19:37

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi phát triển quan hệ với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược. Ông Lý Cường cũng nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên.

Định hướng này được người đứng đầu Chính phủ hai nước Việt Nam - Trung Quốc nhấn mạnh trong cuộc hội đàm chiều 16/9 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Cường đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ Việt - Trung thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc tháng 11/2022.

Việt - Trung coi phát triển quan hệ là định hướng ưu tiên

Nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Việt - Trung trong tổng thể chính sách đối ngoại của mỗi nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi trọng và xác định phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị, ổn định, lành mạnh với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại.

Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Ảnh: Dương Giang).

Thủ tướng Lý Cường cũng nhấn mạnh Trung Quốc luôn coi quan hệ với Việt Nam là hướng ưu tiên trong tổng thể chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng sẵn sàng cùng Việt Nam không ngừng mở rộng và làm sâu sắc hợp tác thực chất giữa hai bên. Thủ tướng Lý Cường đánh giá cao sự tham gia tích cực, hiệu quả và đóng góp quan trọng của Việt Nam tại các kỳ CAEXPO và CABIS.

Lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả nhận thức chung giữa hai Tổng Bí thư về đẩy mạnh và làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc cũng như những thỏa thuận, kết quả đạt được trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính (6/2023) và các chuyến thăm cấp cao khác.

Thúc đẩy tiếp xúc cấp cao và các cấp; tăng hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; duy trì hợp tác trong các cơ chế, diễn đàn đa phương; phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền và kiểm soát tốt bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển… là những định hướng quan trọng được hai Thủ tướng thống nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh hai bên cần phát huy ưu thế địa lý và sự bổ sung lẫn nhau để đẩy mạnh hợp tác thực chất trên các lĩnh vực phát triển cân bằng, bền vững.

Ông đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho nông, thủy sản của Việt Nam, phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan, tránh xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu.

Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam - 2

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc xác định phát triển quan hệ là định hướng ưu tiên hàng đầu (Ảnh: Đoàn Bắc).

Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là với các dự án quy mô lớn, chất lượng cao, công nghệ hiện đại, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc, mang lại lợi ích kinh tế và dân sinh, theo cam kết của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hai bên cần tăng cường kết nối giao thông và hạ tầng cửa khẩu biên giới, nghiên cứu hợp tác trong việc lập quy hoạch và xây dựng một số tuyến đường sắt ở khu vực phía Bắc Việt Nam; nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa cả song phương và qua nước thứ ba.

Ông cũng đề nghị hai bên nỗ lực thúc đẩy hợp tác du lịch sớm phục hồi như trước dịch Covid-19; phối hợp xử lý dứt điểm các vướng mắc tại một số dự án hợp tác trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", đẩy nhanh tiến độ triển khai các khoản viện trợ không hoàn lại của Trung Quốc dành cho Việt Nam.

Thủ tướng Trung Quốc gửi lời chia buồn tới nạn nhân vụ cháy chung cư ở Hà Nội

Đánh giá cao các đề xuất hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản chất lượng cao.

Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam - 3

Toàn cảnh hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và người đồng cấp - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ông Lý Cường cho biết đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan của Trung Quốc tích cực trao đổi với Việt Nam để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cụ thể, cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ổn định.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam, ủng hộ mở thêm các đường bay mới giữa hai nước và thúc đẩy triển khai các dự án viện trợ dân sinh, y tế, giáo dục tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Cường gửi lời chia buồn sâu sắc đối với gia đình người thiệt mạng, lời thăm hỏi tới người bị thương trong vụ cháy lớn ở Hà Nội ngày 12/9.

Khẳng định tầm quan trọng của việc kiểm soát thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nghiêm nhận thức chung cấp cao và "Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc"; tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhau; giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Hoài Thu (Từ Quảng Tây, Trung Quốc)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO