Chính phủ thúc tiến độ dự án thành phần 4 sân bay Long Thành

Ngọc Tân| 25/03/2024 18:57

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ GTVT phối hợp với các bộ liên quan khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành.

Trong thông báo kết luận vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 của sân bay Long Thành theo đúng quy trình, thủ tục.

Các cơ quan liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để kịp thời lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 theo đúng quy trình, thủ tục và quy định.

Chính phủ thúc tiến độ dự án thành phần 4 sân bay Long Thành - 1

Phối cảnh sân bay Long Thành (Ảnh: ACV).

Sân bay Long Thành bao gồm 4 dự án thành phần. Trong đó, ACV được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 3 (công trình thiết yếu như nhà ga hành khách, đường băng), VATM được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 2 (đài không lưu, công trình phục vụ quản lý bay).

Riêng dự án thành phần 4 được triển khai theo hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Dự án này gồm các hạng mục ga hàng hóa, khu logistics hàng không, khu bảo trì máy bay, cung cấp suất ăn, trung tâm điều hành của các hãng bay...

Theo kế hoạch ban đầu, việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4 phải hoàn thành từ giữa năm 2023, nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì lựa chọn nhà đầu tư cho dự án thành phần này với yêu cầu phải hoàn thành đồng bộ với các công trình thiết yếu khác của sân bay Long Thành.

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không chủ trì thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao. Tuy nhiên, dự án đã vấp phải nhiều khó khăn, vướng mắc.

11 dự án trong dự án thành phần 4 gồm:

- Dự án đầu tư, khai thác khu bảo trì phương tiện phục vụ mặt đất và xử lý vệ sinh tàu bay số 1, số 2 (2 dự án)

- Dự án đầu tư khu cung cấp suất ăn trên tàu bay số 1, số 2 (2 dự án)

- Dự án Trung tâm điều hành của các hãng hàng không số 1, số 2, số 3 (3 dự án)

- Dự án khu bảo trì tàu bay số 1, số 2, số 3, số 4 (4 dự án)

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã lập, phê duyệt và phát hành Hồ sơ mời thầu lựa chọn nhà đầu tư 8/11 dự án.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ thúc tiến độ dự án thành phần 4 sân bay Long Thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO