Chính phủ thống nhất giữ giá trần vé máy bay và sách giáo khoa

18/06/2023 19:55

Chính phủ thống nhất định giá tối đa (giá trần) với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa và sách giáo khoa, không đưa mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi và thịt lợn vào danh mục hàng bình ổn giá.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp đợt 2 này, vào chiều 19/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Giá (sửa đổi).

Trước khi xem xét thông qua, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ đã gửi báo cáo tiếp thu, giải trình các ý kiến.

Lần tiếp thu này, Chính phủ thống nhất không đưa mặt hàng sữa dành cho người cao tuổi và thịt lợn vào danh mục hàng hoá, dịch vụ bình ổn giá.

Chính phủ thống nhất giữ giá trần vé máy bay và sách giáo khoa ảnh 1
Chính phủ cũng thống nhất việc định giá tối đa (giá trần) đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa (Ảnh minh hoạ)

Chính phủ cũng thống nhất việc định giá tối đa (giá trần) đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa và sách giáo khoa. Cả hai nội dung này được quy định trong dự thảo luật trình Quốc hội.

Vấn đề giá vé máy bay nhận được nhiều ý kiến của đại biểu tại phiên thảo luận trước đó. Ý kiến đồng thuận quy định giá trần cho rằng, điều này nhằm kìm hãm sự tăng giá quá mức vào những đợt cao điểm như dịp lễ, tết. Ngược lại, cũng có ý kiến đề nghị không nên quy định giá trần – đây cũng là mong muốn của nhiều hãng hàng không.

Giải trình, làm rõ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, cần giữ giá trần vé máy bay để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, đặc biệt với những người có thu nhập thấp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quản lý của Nhà nước.

Mặt khác, thời gian qua, Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp hàng không, như giảm thuế môi trường xăng dầu cho các hãng bay. Tương tự, việc quy định giá trần với sách giáo khoa, để đảm bảo giá rẻ cho người học.

Trước đó, báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Giá sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, một số ý kiến đề nghị tiếp tục áp dụng khung giá như hiện hành, giữ quy định cả giá trần và giá sàn vé máy bay.

Cũng có đề nghị bỏ quy định về định giá đối với mặt hàng này, đồng thời xem xét luật cạnh tranh, chống bán phá giá khi có hãng hàng không muốn có “mức giá 0 đồng”. Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị phải giữ quy định giá trần và bỏ quy định giá sàn đối với vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Theo ông Mạnh, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc cần giữ quy định về giá trần; bỏ quy định về giá sàn đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc giữ quy định về giá trần và bỏ quy định về giá sàn đối với dịch vụ hàng không nội địa là cần thiết.

Bài liên quan
  • Choáng với giá vé máy bay Tết
    Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Quý Mão 2023, chính vì thế giá vé máy bay đang tăng liên tục. Thậm chí, một số đường bay với điểm đầu là TPHCM còn "cháy vé".
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ thống nhất giữ giá trần vé máy bay và sách giáo khoa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO