Chính phủ Israel hối thúc Thủ tướng sớm ra lệnh tấn công 'cơ sở trọng yếu' Iran

17/04/2024 11:25

Chính phủ Israel đang thúc giục Thủ tướng Benjamin Netanyahu ra lệnh tấn công vào "các cơ sở trọng yếu" của Iran "càng sớm càng tốt" để đáp trả cuộc tấn công hôm 13/4 của Iran.

Ông Michael Shemesh, phóng viên chính trị tại Tập đoàn phát thanh truyền hình Israel, chia sẻ trên Telegram: "Các bộ trưởng trong chính phủ đang thúc giục ông Netanyahu tấn công vào các cơ sở trọng yếu ở Iran để đáp trả cuộc tấn công của Iran vào Israel. Giới chức Israel đang tranh cãi nảy lửa về vấn đề này. Tuy nhiên, hầu hết ý kiến đều cho rằng hành động đáp trả nên được thực hiện càng sớm càng tốt".

Ông Shemesh cũng cho biết thêm, theo một quan chức cấp cao của chính phủ, "mỗi ngày trôi qua, khả năng xảy ra một cuộc tấn công trả đũa đáng kể nhằm vào Iran đang giảm dần".

Hầu hết số tên lửa và máy bay không người lái (UAV) mà Iran phóng vào Israel hôm 13/4 đều bị hệ thống phòng không của Israel đánh chặn.

Cuộc không kích này của Iran được xem là hành động đáp trả cuộc tấn công hôm 1/4 tại Damascus, Syria khiến 7 thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng, trong đó có 2 tướng lĩnh. Israel không xác nhận cũng không phủ nhận vai trò của mình trong vụ tấn công.

Gần đây, một video xuất hiện trên mạng cho thấy Iran đang vận chuyển tên lửa tới thủ đô nước này để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc tấn công Israel. Hãng tin Al Hadath của Saudi cho biết trong đoạn phim, các vũ khí được vận chuyển bao gồm hệ thống phòng thủ S300, S200 và Bavar-373.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang kêu gọi ông Netanyahu thể hiện sự kiềm chế. Hiện Mỹ và đồng minh phương Tây đang lo ngại về khả năng leo thang xung đột tại Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza đã khiến gần 34.000 người Palestine thiệt mạng.

Mỹ cũng nằm trong số các quốc gia đã giúp Israel bắn hạ UAV và tên lửa của Iran hôm 13/4.

Nội các chiến tranh của Israel sắp họp lần thứ 3 trong 3 ngày để quyết định cách đáp trả cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran, trong bối cảnh áp lực quốc tế gia tăng nhằm ngăn chặn leo thang xung đột ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz cũng gửi thư tới 32 quốc gia, yêu cầu các nước này tăng cường các biện pháp trừng phạt chương trình tên lửa của Iran.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Israel hối thúc Thủ tướng sớm ra lệnh tấn công 'cơ sở trọng yếu' Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO