Chính phủ giao TPHCM "giải bài toán" kẹt xe, ngập nước

Q.Huy | 27/05/2022, 13:23

Phó Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong 5-10 năm tới, TPHCM cần giải quyết những bất cập liên quan kẹt xe, ngập nước...

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch TPHCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Trong đó, ngoài việc hướng tới các mục tiêu lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, công tác quy hoạch của TPHCM cần xử lý những vấn đề cấp thiết, liên quan đến đời sống người dân.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu trong công tác quy hoạch, thành phố cần hiện thực hóa mục tiêu, xác định mô hình phát triển mới, các khâu đột phá chiến lược, nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo. Địa phương cần đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4", phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Những nhiệm vụ này nhằm giúp TPHCM tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á vào năm 2030, trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á vào năm 2045.

Chính phủ giao TPHCM giải bài toán kẹt xe, ngập nước - 1

TPHCM cần giải quyết vấn đề kẹt xe, ngập nước trong 5-10 năm tới (Ảnh minh họa: Hữu Khoa).

Bên cạnh đó, TPHCM cần xử lý những vấn đề trước mắt trong 5-10 năm tới. Khoảng thời gian này, thành phố cần giải quyết những bất cập liên quan ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Một trong những nội dung của quy hoạch là phân tích, đánh giá, dự báo về các yếu tố, điều kiện phát triển đặc thù của TPHCM. Trong đó, địa phương cần làm rõ các điều kiện tự nhiên, xã hội thể hiện tính đặc thù của TPHCM về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, điều kiện xã hội.

Quy hoạch cũng cần làm rõ những thách thức đối với sự quá tải về cơ sở hạ tầng, ngập nước, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, gia tăng dân số và an sinh xã hội.

Quyết định do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký cũng nêu rõ yêu cầu về phương án phát triển các ngành quan trọng theo hướng công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, sử dụng ít lao động, nhà máy thông minh, sản xuất sản phẩm thông minh.

Định hướng quy hoạch đối với ngành dịch vụ cần xác định, thương mại có vai trò trung tâm bán buôn, đầu mối xuất nhập khẩu, trung tâm mua sắm của cả nước và quốc tế, phát triển kết cấu hạ tầng thương mại dịch vụ hiện đại, kinh doanh trực tuyến. Vận tải và kho bãi cần gắn với phát triển giao thông thông minh, các trung tâm logistics, cảng biển, cảng hàng không quốc tế, hình thành các trung tâm logistics gắn với phát triển hệ thống cảng biển, bến bãi trong mối liên kết vùng Đông Nam bộ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, TPHCM cần phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, bền vững. Ngành này cũng cần gắn với các ứng dụng công nghệ cao, đưa TPHCM trở thành trung tâm giống cây, giống con của khu vực, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Chính phủ giao TPHCM "giải bài toán" kẹt xe, ngập nước
  vietnam.vn