Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương

31/03/2024 14:33

Đến rừng quốc gia Cúc Phương vào mọi thời điểm trong năm, du khách và người yêu thiên nhiên được trải nghiệm nhiều chương trình thực tế thú vị, đặc biệt là ngắm và nghe chim hoang dã hót vang rừng.

Tiếng hót chim hoang dã vang khắp rừng quốc gia Cúc Phương (Video: Tiến Tuấn).

Rừng quốc gia Cúc Phương là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất về khu hệ chim ở miền Bắc với 308 loài đã được phát hiện và thống kê, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Gõ kiến đầu đỏ, Gà lôi trắng, Niệc nâu, Đuôi cụt bụng vằn…, đặc biệt có nhiều là loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 1

Vì vậy, Cúc Phương đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học, các nhà xem chim và khách du lịch yêu thiên nhiên nói chung và động vật hoang dã, chim hoang dã nói riêng.

Xem chim (Bird watching) cũng được đưa vào một trong những trải nghiệm hấp dẫn nhất với du khách khi đến với Ninh Bình, đặc biệt tại rừng quốc gia Cúc Phương.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 2

Ngoài ra, tại rừng quốc gia Cúc Phương còn có các chương trình trải nghiệm thực tế như: thăm Trung tâm Bảo tồn rùa; chương trình bảo tồn thú ăn thịt và tê tê; thăm Trung tâm Cứu hộ linh trưởng; thăm Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình...

Phóng viên báo Dân trí đã có buổi đi thực địa vào tháng 3, ghi lại hình ảnh về các loài chim hoang dã đang cư ngụ tại rừng quốc gia Cúc Phương để giới thiệu tới bạn đọc.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 3

Đuôi cụt bụng vằn (tên tiếng Anh là Bar-bellied Pitta, con mái) từng được đưa lên tem Bưu chính, một trong những loài đặc hữu của Việt Nam.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 4

Khác với con cái với nhiều mảng màu vàng, con trống (trong ảnh) có màu xanh lá đặc trưng và điểm thêm mảng màu xanh lam đậm ở bụng.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 5

Đớp ruồi cằm đen (con trống), tên tiếng Anh là Fujian Niltava.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 6

Lách tách họng hung, tên tiếng Anh là Rufous-throadted Fulvetta.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 7

Chuối tiêu đất, tên tiếng Anh là Buff-breated Babbler.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 8

Chuối tiêu ngực đốm, tên tiếng Anh là Puff-throated Babbler.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 9

Chích chòe lửa (con mái), tên tiếng Anh là White-rumped Shama.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 10

Chích chòe lửa (con trống) có bộ lông đậm màu hơn, phần lưng đuôi có điểm khoảng nhỏ màu lông trắng muốt.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 11

Hoét ngực đen (con cái), tên tiếng Anh là Black-breasted Thrush.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 12

Hoét Nhật (con trống), tên tiếng Anh là Japanese Thrush.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 13
Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 14

Gà so Bắc Bộ hay còn gọi là gà so ngực gụ. Tên tiếng Anh là Green-legged Partridge hoặc Tonkin Patridge.

Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương - 15

Ngoài ra còn có một số loài động vật có vú khác thường xuyên xuất hiện trong rừng Cúc Phương mà du khách nhiều cơ hội gặp và ngắm nhìn .Trong ảnh là Sóc mõm hung, tên tiếng Anh là Asian-cheeked squirrel.

Theo quy định tại Điều 21, 22, 23 Nghị định 35/2019/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 07/2022/NĐ-CP), mọi hành vi săn bắt, buôn bán, vận chuyển trái phép chim hoang dã (không phải loài nguy cấp, quý, hiếm) có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 300 triệu đồng (đối với cá nhân).

Nếu phát hiện hành vi buôn bán, săn bắt chim hoang dã, người dân có thể báo qua hotline: 0828.797.899 của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn chim hoang dã Việt Nam (https://vbcs.com.vn).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Tranh cãi chuyện nằm giữa đường tập yoga: Rèn luyện sức khỏe hay 'sống ảo'?
  Từ hình ảnh về nhóm phụ nữ hơn chục người tập yoga giữa đường, dân mạng tranh luận về văn hóa tập yoga hiện tại.
 • Tuần tới, VN-Index có cơ hội chinh phục lại đỉnh cũ?
  VN-Index đã tăng gần 100 điểm từ đáy, áp sát đỉnh cũ 1.280 – 1.300 điểm. Đà tăng 4 tuần qua tiếp tục được nối dài, tuy nhiên, khi thị trường tiến gần đỉnh cũ, giới phân tích lo ngại rung lắc sẽ diễn ra. Áp lực chốt lời rõ rệt hơn từ phiên cuối tuần qua.
 • Phạm Hương lại mang thai ?
  Dù đã rời showbiz Việt để sang Mỹ sinh sống được 6 năm nhưng Phạm Hương vẫn là cái tên được công chúng dành sự quan tâm đặc biệt.
 • Phát triển ngành công nghiệp bán dẫn là lựa chọn chiến lược ưu tiên
  Thực hiện nhiệm vụ được giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với các các bộ, ngành, tổ chức nghiên cứu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, xu hướng phát triển và cung cầu nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn thế giới; đồng thời, lấy ý kiến chuyên gia, đặc biệt các chuyên gia người Việt Nam đang công tác trong ngành bán dẫn trên thế giới và các cơ quan liên quan để hoàn thiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Vì sao xe hatchback thường có giá bán cao hơn xe sedan?
  Cả hatchback và sedan đều là dòng xe được ưa chuộng tại Việt Nam, tuy nhiên do công dụng, kiểu dáng, không gian rộng hơn nên hatchback thường có giá cao hơn.
Đừng bỏ lỡ
Chim hoang dã hót vang rừng Cúc Phương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO