Chiến sự ở Ukraine: Đường bay Việt Nam đi châu Âu có bị ảnh hưởng?

Châu Như Quỳnh| 24/02/2022 15:41

Nhiều người bày tỏ lo lắng về đường bay quốc tế liệu có bị ảnh hưởng khi quân đội Nga tuyên bố các căn cứ không quân của Ukraine đã bị vô hiệu hóa trước loạt tên lửa trong chiến dịch quân sự của Nga.

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm nay (24/2) tuyên bố trên Twitter rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát động "cuộc tấn công toàn diện" vào Ukraine. Ukraine cũng tuyên bố "chiến tranh đã nổ ra" với Nga.

Tổng thống Nga đã phát động chiến dịch quân sự khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đang họp khẩn tại trụ sở ở New York, Mỹ về tình hình Ukraine.

Chiến sự ở Ukraine: Đường bay Việt Nam đi châu Âu có bị ảnh hưởng? - 1

Một vụ nổ ở Thủ đô Kiev - Ukraine sáng sớm 24/2 (Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine).

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga tuyên bố các căn cứ không quân của Ukraine đã bị vô hiệu hóa trước loạt tên lửa trong chiến dịch quân sự của Nga vào khoảng 5 giờ sáng nay. Cơ sở hạ tầng quân sự của các căn cứ không quân Ukraine đã ngừng hoạt động. Hệ thống phòng không của các lực lượng vũ trang Ukraine đã bị vô hiệu hóa.

Trước diễn biến nói trên, nhiều người bày tỏ lo lắng về sự ảnh hưởng của chiến sự đối với đường hàng không dân dụng quốc tế qua lãnh thổ Ukraine và khu vực chiến sự mà Nga đang phát động tấn công.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho hay, hiện Việt Nam có duy nhất Vietnam Airlines đang khai thác đường bay đến Moscow (Nga).

"Từ rất lâu Vietnam Airlines đã lập kế hoạch bay chỉ qua lãnh thổ Nga và Tây Âu chứ không bay qua Belarus và Ukraine. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đường bay quốc tế mà các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác không bị ảnh hưởng" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Chiến sự ở Ukraine: Đường bay Việt Nam đi châu Âu có bị ảnh hưởng? - 2

Các máy bay tránh toàn bộ không phận Ukraine ngày 24/2 (Ảnh: Flightradar24).

Liên quan tới công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho hay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trong những ngày qua đã thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình bà con, đồng thời tích cực xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

"Hiện có khoảng 100 công dân đang sinh sống trong khu vực Donetsk và Lugansk. Tình hình bà con hiện nay cơ bản ổn định" - bà Hằng nói và cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp khó khăn, đề nghị liên hệ với đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo số + 380 (63) 863 8999 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao theo số +84-981-848-484.

Ngày 21/1, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập đối với 2 vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk, hay còn gọi là vùng Donbass, ở Đông Ukraine. Ông cũng chỉ đạo quân đội Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực này.

Ông Putin cho biết các nước cộng hòa tự xưng tại Đông Ukraine đã đề nghị Nga hỗ trợ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Nga không có kế hoạch "chiếm đóng" Ukraine, mà chỉ "phi quân sự hóa".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiến sự ở Ukraine: Đường bay Việt Nam đi châu Âu có bị ảnh hưởng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO