Chiêm ngưỡng mùa dâu chín rộ ở Australia

Trần Chánh Nghĩa| 12/07/2023 07:00

Chúng tôi đến quầy giao dịch. Nhân viên trang trại vui vẻ chào đón và trao cho chúng tôi mỗi người một chiếc giỏ. Trước đó, chúng tôi đã đọc kỹ những lời dặn dò trên tấm bảng. Chúng tôi thẳng bước vào trang trại.

Trang trại trồng dâu Rolin Farms tọa lạc tại địa chỉ 124-190 Rutters Rd, Elimbah QLD 4516, Australia. Từ thành phố Brisbane chúng tôi vượt hơn 70km qua các cánh rừng thông, những cây cầu vượt và hầm chui mới đến được nơi này.

Trang trại nằm trên khu đất khá rộng với những liếp dâu xanh bạt ngàn đang tới mùa chín rộ. Dâu được trồng thành hàng thẳng tắp và khách tham quan có thể len lỏi để vào bên trong chọn cho mình những trái dâu đỏ tươi mọng nước.  

Theo quy định, khách tham quan chỉ được vào bên trong trang trại để hái dâu vào ngày thứ bảy và chủ nhật khi vụ mùa đang vào giai đoạn thu hoạch. Những ngày khác trong tuần dành cho công việc chăm sóc, thu hoạch do nhân công của trang trại.

Dâu vào mùa chín rộ.

Theo chân du khách, chúng tôi bước vào bên trong. Đa số khách đến đây đều mang theo con nhỏ. Những đứa trẻ nhìn từng trái chín thích thú vô cùng. Càng thích thú hơn khi chính bàn tay của chúng hái những trái này. Chúng tôi gặp một gia đình người Việt.

Đứa trẻ đi theo đã lên ba, chạy nhảy tung tăng. Khi thì kéo tay ba, khi thì nắm áo mẹ, bé đến từng bụi dâu vạch ra bên trong tìm trái thật to. Bé vặt nhanh trái dâu bỏ vào giỏ. Bé làm liên tục như không biết mệt mỏi. Chẳng mấy chốc, chiếc giỏ trên tay bé phải chuyển cho mẹ cầm vì đã nặng...

Trời đã vào trưa, lượng người đến càng đông. Đường vào trang trại bị nhão vì cơn mưa tối qua không làm mọi người chùn bước. Bên ngoài trang trại, một sân chơi dành cho trẻ con đang đầy ắp. Chúng được vui chơi nơi đây trước khi cùng cha mẹ vào hái trái.

Du khách trải nghiệm công việc thu hoạch dâu

Những liếp dâu xanh đã có người đến thăm. Trang trại có tất cả 7 khu, trong đó 6 khu đang được trồng dâu nhưng chỉ 1 khu được cho khách vào thăm quan.

Chị Elle, nhân viên của Rolin Farms, cho chúng tôi biết, trang trại này đã có từ nhiều năm nay. Dâu được trồng trên những liếp vun sẵn được phủ kín bằng những tấm nylon để giữ ẩm và ngăn ngừa cỏ dại. Chỉ có khâu vun đất và tưới nước bằng cơ giới và máy, còn lại trồng và thu hoạch đều bằng thủ công.

Khi vào mùa, trang trại đã huy động một lượng nhân công đáng kể trong đó đa số là các du học sinh, những người định cư chưa có việc làm ổn định đến làm việc. Người trồng được trả 5 cent/cây và người thu hoạch 90 cent/kg. Theo mức giá này, muốn đủ tiền cho sinh hoạt, người lao động phải làm từ sáng đến chiều để có được thu nhập ổn định.

Chúng tôi hỏi về những khung sườn trên những liếp dâu, chị Elle cho biết theo tính toán, mảng dâu này được lợp để tránh mưa. Thế nhưng chỉ sau vài ngày, dâu không tiếp xúc được với nắng và những con ong không vào được để thụ phấn cho hoa gây thiệt hại nên phải tháo ra.

Nghe chị giải thích, chúng tôi nhìn những liếp dâu này mới thấy đúng. Chúng hiện đang ra trái nhưng còn nhỏ nên chưa được hái. Một số trái dâu gặp mưa sẽ hư nhưng vẫn còn có thể thu hoạch được hơn là mất trắng.

Nhìn những liếp dâu chúng tôi nghĩ đến khi hái phải như thế nào bởi cứ ngồi bệt xuống đất hái từng trái thì năng suất chẳng được bao nhiêu và tổn hại sức khỏe rất nhiều. Chị Elle lấy một chiếc xe được thiết kế cho phù hợp với công việc đẩy vào giữa liếp dâu. Chị ngồi lên xe đưa tay hái từng trái dâu, chân chị luôn đẩy tới và cứ thế những trái dâu được chất đầy vào xe.

Tổng diện tích của trang trại lên đến 25 mẫu Anh (một mẫu Anh rộng 4.046m2). Hàng năm, dâu được trồng từ tháng 2 đến tháng 5 bắt đầu có trái kéo dài đến tháng 9. Đỉnh điểm dâu rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8. Vào thời điểm thu hoạch, dâu được đưa vào xưởng nằm phía sau quầy giao dịch. Nơi đây có công nhân lựa dâu cho vào hộp để sau đó chuyển đến các siêu thị trên toàn nước Úc.

Bảng quy định trong lúc hái dâu. Mỗi người phải hái ít nhất 1kg, không được ăn trong lúc hái.

Chúng tôi cùng một số người bước vào phòng giao dịch, xếp hàng. Tới phiên ai người ấy được cân và trả tiền. Những trái dâu hái được tại liếp sẽ phải trả 12 đô la Úc/kg.

Bước ra ngoài, những đứa trẻ tung tăng chạy nhảy. Trên tay cha mẹ chúng là những giỏ dâu rất hấp dẫn và bắt mắt. Cũng như họ, chúng tôi cắn thử một trái. Dâu ngọt lịm và mát rượi.

"Chúng tôi thường cho các cháu đi chơi ở những nơi gần gũi với thiên nhiên. Nhờ vậy chúng mới mở mang được kiến thức và sức khỏe được nâng cao hơn", một phụ huynh người Việt định cư lâu năm tại Úc chia sẻ.

Trang trại trồng dâu Rolin Farms

Mùa dâu chín có rất đông khách tham quan.

Em bé hái dâu.

Người lớn cũng tham gia tích cực.

Phụ huynh tập cho con hái dâu.

Chị Elle, nhân viên của Rolin Farms, trên xe hái dâu.

Đã đăng trên VietNamNet ngày 10/07/2018   

https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/du-lich/chiem-nguong-mua-dau-chin-ro-o-australia-461887.html?fbclid==

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiêm ngưỡng mùa dâu chín rộ ở Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO