Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình 'đĩa bay UFO'

28/02/2024 09:35

Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Ninh Bình nhìn từ bên ngoài như hình chiếc đĩa bay UFO, bên trong thiết kế hiện đại pha lẫn nét truyền thống, sử dụng đa chức năng.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 1

Dự án Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Ninh Bình được khởi công ngày 16/7/2021, hiện nay đã cơ bản hoàn thành công tác thi công các hạng mục Nhà văn hóa trung tâm, các hạng mục phần hạ tầng kỹ thuật... đã được cơ quan chuyên môn chấp thuận nghiệm thu, đang chuẩn bị thực hiện công tác bàn giao cho đơn vị sử dụng để khai thác, vận hành theo quy định.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 2

Công trình do UBND tỉnh Ninh Bình quyết định đầu tư với tổng kinh phí 202 tỷ đồng. Dự án được xây dựng tại phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Bên ngoài, công trình nhìn giống hình chiếc "đĩa bay UFO".

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 3

Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Ninh Bình được thiết kế chia làm 3 khối với tổng diện tích xây dựng khoảng 2.856m2; tổng diện tích sàn khoảng 8.470m2. Trong đó, khối phục vụ biểu diễn, tập trung đông người có khu khán phòng hình Elip công suất chứa 750 người.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 4
Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 5

Bên trong nhà văn hóa thiết kế hiện đại pha lẫn nét truyền thống với đa chức năng sử dụng gồm: Nhà văn hóa trung tâm và trụ sở làm việc của đơn vị trực thuộc ngành văn hóa. Trong đó nổi bật nhất là khối phục vụ biểu diễn, tập trung đông người với diện tích xây dựng khoảng 1.892m2; khu biểu diễn rối nước...

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 6

Vật liệu sử dụng hoàn thiện chính của công trình: Mặt đứng sử dụng hệ vách kính mặt dựng có kích thước lớn bởi vật liệu kính và hợp kim nhôm kết hợp giải pháp xử lý hình thức kiến trúc độc đáo theo thiết kế, kết cấu vượt khẩu độ lớn bọc vật liệu hợp kim nhôm.

Điểm nổi bật là tấm ốp nhôm do công ty Hunter Douglas Indochina (thuộc tập đoàn Hunter Douglas tại Hà Lan) cung cấp. Nguyên liệu tấm nhập khẩu tại Nhà máy Trung Quốc được gia công sản xuất thành phẩm tại nhà máy đóng tại KCN Bình Dương Việt Nam trước khi lắp đặt tại công trình.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 7

Khối trụ sở làm việc và triền bậc thang lên mái diện tích xây dựng khoảng  956m2, gồm 4 tầng, tổng chiều cao 20m. Hiện các phòng làm việc đã sẵn sàng sử dụng. Dự kiến, Nhà hát chèo Ninh Bình và Trung tâm văn hóa tỉnh Ninh Bình sẽ làm việc tại khu nhà này.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 8

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Bình cho biết, ngoài các hạng mục phần hạ tầng kỹ thuật đã được nghiệm thu, công trình cũng đã được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng vận hành.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 9
Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 10

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, cuối tháng 2/2024, một số hạng mục phụ trợ của dự án đang được công nhân khẩn trương thi công để sớm hoàn thiện. Theo quyết định đầu tư, công trình thuộc loại dân dụng cấp II, thời hạn sử dụng khoảng 100 năm.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 11

Khối tầng hầm phục trợ và kỹ thuật có diện tích xây dựng 2.816m2; chiều cao tầng là 4,65m trong đó chiều sâu so với cao trình sân trước hoàn thiện là 3,6m. Bên trong hầm có sức chứa hàng chục ô tô và hàng trăm xe máy.

Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình đĩa bay UFO - 12

Nằm ngay giữa trung tâm thành phố Ninh Bình, công trình Nhà văn hóa trung tâm tỉnh trở nên nổi bật khi có thiết kế độc đáo, đa chức năng sử dụng. Công trình cũng là điểm đến tham quan hấp dẫn đối với du khách khi đến vùng đất Cố đô Hoa Lư Ninh Bình.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiêm ngắm nhà văn hóa 200 tỷ đồng hình 'đĩa bay UFO'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO