Chiếc xương cá dài 3cm đâm thủng ruột thừa người đàn ông 38 tuổi

YẾN PHƯƠNG| 08/06/2024 19:50

Ngày 8.6, tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (TP Cần Thơ) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa do phát hiện có dị vật là xương cá.

Bệnh nhân là anh H. P. N (38 tuổi, quê huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), nhập viện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Theo chia sẻ, trước đó khoảng 6 tháng, bệnh nhân thường xuyên đau vùng bụng dưới kéo dài khoảng 15 ngày, nhưng chỉ nghĩ là cơn đau bụng bình thường nên bỏ qua.

Ảnh: BVCC
Nam bệnh nhân 38 tuổi bị viêm ruột thừa do dị vật xương cá. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chụp MSCT và làm các xét nghiệm cần thiết cho bệnh nhân. Sau khi có kết quả, bệnh nhân được chẩn đoán là viêm ruột thừa cấp tính, cần phải phẫu thuật cấp cứu.

Ê-kip bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, rút ra một chiếc xương cá dài khoảng 3cm. Chiếc xương cá này chính là nguyên nhân đâm thủng ruột thừa gây viêm.

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt và được ra viện sau 3 ngày điều trị.

Chiếc xương cá dài 3cm được lấy ra. Ảnh: BVCC
Chiếc xương cá dài khoảng 3cm được lấy ra. Ảnh: BVCC

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Kỳ Phương - Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long - cho biết, đây là trường hợp viêm ruột thừa do dị vật xương cá rất hiếm gặp, cũng là tình trạng khẩn cấp, cần được điều trị kịp thời để tránh nhiễm trùng lan rộng, gây đe dọa đến tính mạng.

“Tình trạng bệnh nhân này hết sức nguy hiểm, chiếc xương cá không những không tiêu đi hay tan ra trong dạ dày mà còn di chuyển trong ống tiêu hóa, mắc lại, đâm thủng ruột thừa gây viêm ruột thừa cấp. Nếu dị vật không được loại bỏ kịp thời, có thể biến chứng nhiễm trùng máu và ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh”, bác sĩ Phương nói.

Qua trường hợp này, bác sĩ Phương khuyến cáo người dân không nên chủ quan và bỏ qua các cơn đau bụng bất thường, dù chỉ là thoáng qua, nó có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm. Đồng thời, khi gặp các trường hợp hóc, mắc dị vật ở cả trẻ em, người lớn, người cao tuổi... cần đưa người bệnh tới ngay bệnh viện để đề phòng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xương cá dài 3cm đâm thủng ruột thừa người đàn ông 38 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO