Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét "khuấy đảo" thế giới

Hàn Mai| 06/05/2024 08:57

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa người tiền nhiệm 130 mét tại Ý vào năm 2020.

Sự kiện đặc biệt này diễn ra nhân dịp Ngày Bánh mì Pháp Quốc gia, nhằm tôn vinh truyền thống lâu đời và vị thế đặc biệt của baguette trong văn hóa ẩm thực Pháp.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Hành trình tạo nên "kỳ tích" 140 mét là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ từ đội ngũ thợ làm bánh tài ba. Họ đã dành nhiều ngày để chuẩn bị, sử dụng 1.800 kg bột mì, 900 lít nước và 40 kg men để nhào nặn, ủ bột và tạo hình cho ổ bánh khổng lồ. Sau đó, "bé khổng lồ" này được nướng trong lò nướng đặc biệt dài 120 mét, tỏa ra hương thơm nức mũi thu hút bao ánh nhìn.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Kỷ lục mới này không chỉ là niềm tự hào của những người thợ làm bánh mà còn là biểu tượng kỹ thuật điêu luyện của người Pháp. Chiếc bánh mì baguette "khổng lồ" 140 mét đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông quốc tế, khẳng định vị thế của baguette như một biểu tượng văn hóa ẩm thực độc đáo của Pháp.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Công bố kỷ lục mới cho chiếcbánh mì baguette

Bánh mì baguette xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Paris, Pháp. Loại bánh mì này nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ hương vị thơm ngon, tiện lợi và giá thành rẻ. Ban đầu, baguette được làm thủ công bằng tay, nhưng đến thế kỷ 20, các nhà máy sản xuất bánh mì bắt đầu sử dụng máy móc để sản xuất hàng loạt, giúp cho baguette trở nên phổ  hơn cho người dân.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Baguette của Pháp

Bánh mì baguette có hình dạng dài, mỏng, thường có độ dài từ 60 đến 100 cm và đường kính khoảng 5 đến 10 cm. Vỏ bánh mì giòn rụm, màu vàng nâu đẹp mắt, còn phần ruột mềm dai, có vị mặn nhẹ. Bánh mì baguette được làm từ bột mì, men, muối và nước.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Bánh mì Việt Nam

Bánh mì được du nhập vào Việt Nam vào thế kỷ 19 cùng với sự xuất hiện của người Pháp. Ban đầu, baguette chỉ được sử dụng bởi người Pháp và tầng lớp thượng lưu Việt Nam. Tuy nhiên, sau một thời gian, người Việt Nam đã bắt đầu sáng tạo ra món bánh mì riêng của họ, sử dụng baguette như nguyên liệu chính và kết hợp với các nguyên liệu địa phương để tạo ra hương vị độc đáo.

Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Bánh mì là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Bánh mì có hình dạng tương tự như baguette Pháp, nhưng thường ngắn hơn và có phần ruột mềm hơn. Vỏ bánh mì giòn rụm, màu vàng nâu đẹp mắt. Bánh mì Việt Nam được kẹp với nhiều loại nhân khác nhau như thịt nguội, pate, chả lụa, dưa chua, rau thơm, ớt,... tạo nên hương vị thơm ngon và đậm đà. Ngày nay, bánh mì Việt Nam được bình chọn là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chiếc bánh mì baguette dài 140 mét "khuấy đảo" thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO