Chia sẻ những cung bậc cảm xúc về chiếc áo bà ba xưa và nay

Hồng Dân (TTXVN/Vietnam+)| 16/09/2023 17:27

Các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà văn hóa, nhà thiết kế, nghệ sỹ, doanh nhân đã đi sâu phân tích, thảo luận, chia sẻ những ký ức, những tình yêu dành cho chiếc áo bà ba - một hình ảnh văn hóa đặc sắc.

Chia se nhung cung bac cam xuc ve chiec ao ba ba xua va nay hinh anh 1Quang cảnh cuộc giao lưu. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Ngày 16/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức buổi Giao lưu Văn hóa “Áo bà ba xưa và nay-Những cung bậc cảm xúc."

Đây là một trong những sự kiện trong chuỗi Festival Áo bà ba-Hậu Giang năm 2023 với chủ đề “Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững” từ ngày 29/9 đến ngày 1/10 tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, cho biết buổi Giao lưu Văn hóa “Áo bà ba xưa và nay-Những cung bậc cảm xúc” được tổ chức để cùng tìm hiểu về nguồn gốc cũng như sưu tập những hình ảnh đẹp, những câu chuyện hay về chiếc áo bà ba từ xưa đến nay.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang mong muốn các đại biểu, đặc biệt là các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà văn hóa, nhà thiết kế, nghệ sỹ, doanh nhân đi sâu phân tích, thảo luận, chia sẻ những ký ức, những tình yêu dành cho chiếc áo bà ba - một hình ảnh văn hóa đặc sắc, cũng như những giải pháp để quảng bá chiếc áo bà ba ra thế giới.

Ngược dòng lịch sử, trở về mảnh đất Nam Bộ thuở sơ khai, chiếc áo bà ba đã trở nên quen thuộc với người dân Nam Bộ. Khi nhắc đến áo bà ba, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh người phụ nữ Nam Bộ với vẻ đẹp mộc mạc, chân phương, duyên dáng.

Trong chiến tranh, chiếc áo bà ba đã gắn liền với hình ảnh những nữ thanh niên xung phong tải đạn. Chiếc áo bà ba đã cùng những nữ chiến sỹ ngoan cường viết nên những trang sử vẻ vang cho dân tộc trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc như bà Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình...

Festival Áo bà ba-Hậu Giang năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động phong phú nhằm tôn vinh các giá trị của chiếc áo bà ba như: Cuộc thi vẽ tranh AI với chủ đề "Hậu Giang của em" dành cho các học sinh bậc Tiểu học và Trung học Cơ sở; triển lãm tranh "Áo bà ba xưa và nay"; trình diễn áo bà ba với chủ đề "Nụ cười Hậu Giang"...

Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang (1/1/2004-1/1/2024)./.

Hồng Dân (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chia sẻ những cung bậc cảm xúc về chiếc áo bà ba xưa và nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO