Chìa khóa ô tô hết pin, vẫn có thể mở khóa và khởi động xe nếu làm theo cách sau

20/03/2024 10:04

Chìa khóa ô tô thông minh là một tính năng tuyệt vời nhưng sẽ có lúc chúng bị hết pin và gây ra những khó khăn để mở cửa và khởi động xe. Dưới đây sẽ là những giải pháp để xử lý trong tình huống này.

Nếu hết pin, cách đơn nhất và dễ dàng nhất để chìa khóa ô tô thông minh có thể hoạt động trở lại chính là thay pin. Để làm điều này, bạn có thể dùng đầu chìa khóa hoặc tuốc nơ vít 2 cạnh nhỏ để cạy nắp pin ra.

Pin dùng cho chìa khóa thông minh thường là dạng pin khuy áo, mã hiệu CR2032 Lithium 3V. Bạn có thể mua chúng tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc cửa hàng điện tử với giá khá rẻ, chỉ từ 15.000-20.000 đồng/viên.

pin sử dụng cho chìa khóa ô tô thông minh.jpg
Pin sử dụng cho chìa khóa thông minh là dạng pin cell khuy áo CR2032 Lithium 3V. (Ảnh minh họa)

Đó là trường hợp bạn may mắn khi bạn ở gần những nơi có thể mua được pin để thay thế. Trong trường hợp ngược lại, nếu chìa khóa hết pin và chưa thể thay pin ngay được, bạn có thể xử lý mở cửa và khởi động xe theo một số cách sau.

Mở khóa từ xa

Hiện nay, nhiều hãng ô tô đã cung cấp dịch vụ mở khóa cửa từ xa để có thể giúp bạn vào trong xe nếu chìa khóa thông minh của xe bị vô hiệu hóa do bị trục trặc, hết pin hoặc do để quên khóa chìa ở bên trong xe. Tuy nhiên, tất cả các dịch vụ này đều yêu cầu bạn phải thiết lập trước bằng ứng dụng của hãng trên điện thoại thông minh và có mã PIN đi kèm.

ung dung mo khoa tu xa.jpg
Nếu chìa khóa thông minh hết pin, các nhà sản xuất ô tô đã cung cấp thêm cho người dùng giải pháp mở khóa bằng điện thoại thông minh. (Ảnh: Mitsubishi)

Các ứng dụng của từng hãng gồm có MyAudi, Jeep/RAM Uconnect Access, BMW Connected Drive, Chevrolet Onstar, Ford SYNC Connect, HondaLink, Hyundai Bluelink, Nissan Connect, Jaguar Land Rover InControl Remote, KIA Connect, Lexus Enform, MyMazda, Mercedes Me Connect, My Mitsubishi Connect Mobile, Porsche Connect, MySubaru, Toyota Remote Connect, Volvo On Call, Volkswagen Car Net,...

Khi sử dụng các ứng dụng này, bạn sẽ dễ dàng không chỉ mở xe, khởi động xe mà còn thực hiện được nhiều thao tác của xe như bật tắt đèn pha, đóng mở cốp điện, lên xuống kính hay định vị chiếc xe đang ở đâu, chạy với tốc độ bao nhiêu...

Mở khóa bằng chìa khóa đi kèm

Nếu ô tô không đủ hiện đại để có được tính năng mở khóa từ xa, bạn buộc phải sử dụng chìa khóa cơ đi kèm bên trong chiếc chìa khóa thông minh trong trường hợp khóa thông minh gặp vấn đề như hết pin.

chìa khóa cơ dự phòng trong bộ chìa khóa thông minh.jpg
Chìa khóa cơ dự phòng được tích hợp trong bộ chìa khóa thông minh của ô tô. (Ảnh: BMW)

Ổ khóa dự phòng thường được các nhà sản xuất bố trí ở vị trí tay nắm cửa phía người lái, nó có thể để lộ trên cánh cửa xe, trên tay nắm cửa. Nếu vị trí ổ khóa được che đậy ở tay nằm cửa, khi đó bạn cần phải tháo nắp chụp thì mới có thể cắm chìa vào ổ khóa để tiến hành mở cửa xe.

Đề nổ khởi động xe

Khi đã thực hiện được thao tác mở khóa cửa và vào được bên trong, việc khởi động xe sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hiện nay, chìa khóa trên hầu hết các mẫu xe ô tô có mặt trên thị trường được phân thành 4 loại: Loại sử dụng chìa và có nút điều khiển từ xa, chìa khóa smartkey đời đầu, chìa khóa thông minh thế hệ 2 và thế hệ 3.

chìa khóa ô tô thông minh điều khiển từ xa.jpg
4 loại chìa khóa ô tô được sử dụng trên các mẫu xe ngày nay từ phổ thông cho tới cao cấp. (Ảnh minh họa)

Với chìa khóa điều khiển từ xa, việc khởi động xe vẫn phải dùng bằng chìa khóa cơ nên bạn chỉ cần cắm chìa khóa vào ổ và xoay sang vị trí ON. Còi xe và đèn xi nhan sẽ nhấp nháy báo động, đừng lo lắng về vấn đề này. Sau khi đợi trong 3 phút, bạn xoay tiếp sang chế độ START và khởi động xe, hệ thống đèn và còi báo động sẽ tự ngừng. Lúc này bạn có thể cho xe chạy như bình thường.

Với chìa khóa smartkey đời đầu, xe vẫn có ổ cắm khóa dạng từ gần giống với ổ chìa khóa cơ, tuy nhiên xe vẫn chưa có nút bấm khởi động Start/Stop . Nếu chìa khóa hết pin, bạn chỉ cần cắm đầu từ của chìa khóa vào ổ khóa rồi xoay, ấn nhẹ để khởi động động cơ như bình thường.

vị trí đặt chìa khóa thông minh để khởi động xe.jpg
Một số nhà sản xuất bố trí các khe đặt chìa khóa thông minh hết pin vào đó để khởi động xe. (Ảnh: Ford)

Với chìa khóa thông minh thế hệ 2, các nhà sản xuất ô tô sẽ bố trí những vị trí khe cắm để người dùng cắm bộ chìa khóa vào đó. Tùy từng nhà sản xuất mà các vị trí khe cắm được bố trí khác nhau như ở ngay trên cột lái, chỗ để cốc, dưới bảng điều khiển trung tâm, hộc của bệ tỳ tay trung tâm hàng ghế trước,...

Trong trường hợp chìa khóa hết pin, bạn chỉ cần đặt chìa khóa vào đúng vị trí đó, ấn nút Start/Stop là xe có thể khởi động bình thường. Lưu ý, vị trí khe cắm này chỉ để dùng trong trường hợp khẩn cấp, các hãng thiết kế với mục đích cho việc cài đặt chìa khóa mới.

Cách khởi động xe bằng chìa khóa thông minh thế hệ 3.jpg
Chạm một đầu của chìa khóa thông minh vào nút bấm khởi động để khởi động xe. (Ảnh: Nissan)

Cuối cùng nếu xe được trang bị chìa khóa thông minh thế hệ 3 (mới nhất), trong tình huống muốn khởi động xe khi chìa khóa hết pin, bạn chỉ cần dùng đầu không có chìa cơ của chìa khóa thông minh nhấn vào nút Start/Stop. Một số xe sẽ có biểu tượng hình chìa chìa khóa bố trí ở cột lái hoặc khu vực gần nút khởi động Start/Stop, bạn đặt chìa khóa vào biểu tượng đó và bấm nút khởi động là xong.

Hi vọng những giải pháp kể trên sẽ giúp ích được cho bạn trong trường hợp nếu vô tình phát hiện ra chìa khóa thông minh của xe đã hết pin. Nhờ đó, bạn có thể sẽ không cần thiết phải gọi cho đại lý hoặc dịch vụ thợ sửa khóa và điều này chỉ nên thực hiện khi bạn thực sự bị mất chìa khóa xe.

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chìa khóa ô tô hết pin, vẫn có thể mở khóa và khởi động xe nếu làm theo cách sau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO