Chi phí đưa nghệ sĩ Chí Tài về với gia đình gần 1 tỷ đồng, nghệ sĩ Việt Hương sẽ tháp tùng linh cữu

Công Thành | 11/12/2020, 13:36

Theo nhiều nguồn tin cho hay, chi phí bảo quản và vận chuyển linh cữu nghệ sĩ Chí Tài lên đến gần 1 tỷ đồng.

NSƯT Hoài Linh và Việt Hương - hai đồng nghiệp thân thiết của danh hài Chí Tài được bà xã của anh ủy quyền lo tang lễ. Nghệ sĩ Việt Hương nghẹn ngào: “Hiện nay đang trong đợt căng thẳng phòng chống dịch bệnh Covid-19, việc đưa Chí Tài về Mỹ phải có giấy ủy quyền của vợ anh. Chị Kim Loan – vợ anh đã ủy quyền cho tôi, vì tôi và anh Chí Tài có quốc tịch Mỹ. Tôi sẽ đại diện gia đình để đưa thi thể anh ấy về lại Mỹ. Hiện thi thể anh đã được đưa đến Bệnh viện An Bình để tiến hành việc chích thuốc ướp xác”.
Theo tìm hiểu, để đưa thi hài từ Việt Nam sang nước ngoài an táng cần rất nhiều thủ tục, giấy tờ và chi phí lớn. Thông tin trên trang điện tử của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM nói rõ, trong trường hợp muốn chuyển thi hài người có quốc tịch Mỹ về nước chôn cất, chi phí để đông lạnh và vận chuyển bằng đường hàng không sẽ rơi vào khoảng từ 12.000 - 18.000 (khoảng 278 triệu - 416 triệu đồng) hoặc có thể nhiều hơn, tùy thuộc vào giá vé máy bay và dịch vụ của công ty mai táng. Về chi phí chôn cất, thiêu và chuyển tro cốt về Mỹ sẽ rơi vào khoảng 3.500 - 8.000 USD (khoảng 81 triệu - 185 triệu đồng).
Ngoài ra, trước khi tiến hành đưa thi hài sang nước ngoài, phải hoàn thành các thủ tục cần thiết gồm giấy báo tử và giấy chứng tử. Trên cơ sở Giấy báo tử của cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương nơi xảy ra việc chết, thủ tục cấp giấy chứng tử được thực hiện tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố. Sau đó sẽ tiến hành khâm liệm thi hài, với sự tham gia chứng kiến của tất cả các bên. Sau khi nhập quan thì hàn kín quan tài và đại diện Hải quan sẽ niêm phong quan tài để vận chuyển.
Quảng cáo
Với thân nhân của người mang quốc tịch Mỹ mất tại Việt Nam muốn đưa thi hài sang Mỹ an táng sẽ liên hệ với cơ sở y tế của thành phố đang sống để tiến hành thủ tục đông lạnh xác vào quan tài kẽm, niêm phong và kiểm dịch y tế. Phía gia đình sẽ chịu mọi loại chi phí kể cả phát sinh và thường sẽ rất cao.
Đó là trong điều kiện bình thường. Còn trong giai đoạn đại dịch toàn cầu và Việt Nam hiện không khai thác các chuyến bay thương mại thì chi phí này sẽ cao hơn rất nhiều, thủ tục cũng sẽ phức tạp hơn gấp bội.
Theo nguồn tin riêng của Việt Báo, đại diện gia đình của nghệ sĩ Chí Tài tại Việt Nam đã liên hệ với cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng như các đơn vị dịch vụ vận chuyển để làm thủ tục đưa thi thể Chí Tài về Mỹ. Tuy nhiên, vì đang trong giai đoạn phòng chống dịch nên vẫn chưa có chuyến bay nào từ Việt Nam sang Mỹ trong một, hai ngày tới. 
Trong trường hợp này, rất có thể gia đình danh hài Chí Tài phải chờ đến khi nào có "chuyến bay giải cứu" từ Việt Nam sang Mỹ đón các công dân Việt về nước thì mới có thể đưa thi hài của nghệ sĩ Chí Tài qua. 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chi phí đưa nghệ sĩ Chí Tài về với gia đình gần 1 tỷ đồng, nghệ sĩ Việt Hương sẽ tháp tùng linh cữu