Chị em 'né' đẻ thường để giữ gìn 'nhan sắc' cho vùng kín

06/04/2022 10:12

Nhiều mẹ bầu cho rằng mổ đẻ để bớt đau và mổ đẻ cũng là cách để vùng kín không bị ảnh hưởng, giữ gìn được thăng hoa khi ân ái.

“Toang” vùng kín vì đẻ thường

Trên Hội các mẹ mang thai, nhiều mẹ bầu hỏi nên đẻ thường hay mua gói đẻ mổ để an toàn và cũng không bị ảnh hưởng tới vùng kín, không lo phải đi thẩm mỹ vùng kín. Đa phần chị em nhận được chia sẻ đẻ tự nhiên là tốt nhất, nhưng tự nhiên cũng có chị em than phiền chuyện tầng sinh môn bị “tan nát” sau đẻ thường.

Chị Nguyễn Thị Bích, (Lương Sơn, Hoà Bình) cho biết, chị đẻ hai con và đến bây giờ chị vẫn sợ đẻ thường. Cháu đầu tiên, chị Bích đẻ thường và bị rạch tầng sinh môn nhiều. Sau đó, chị bị nhiễm trùng và không hiểu sao “bục” tầng sinh môn để lại sẹo rất xấu. Bác sĩ hẹn chị nên đẻ xong rồi tút tát lại một lượt.

Sau đẻ bé thứ hai, dù bé chỉ có 3 kg, chị cũng bị rạch rất nhiều. Và hai lần sinh thường thì chị Bích nhận thấy vùng kín của chị “chẳng còn gì”. Ngoài sẹo tầng sinh môn nhìn lúc nào cũng như búi trĩ, chuyện sinh hoạt vợ chồng cũng nhạt nhẽo chị cảm thấy cô bé rộng hơn.

Chị em 'né' đẻ thường để giữ gìn 'nhan sắc' cho vùng kín
Ảnh minh hoạ.

Mẹ bầu Nguyễn Hương chia sẻ dù đang mang thai lần đầu tháng thứ 7 nhưng chị Hương xác định là mổ đẻ để an toàn cho cả mẹ và con. Mổ đẻ ít biến chứng hơn. Đặc biệt, chị Hương thấy nhiều đồng nghiệp của mình chia sẻ đẻ thường phải rạch “cô bé” và sau đó vùng kín rất xấu.

Bản thân đồng nghiệp của chị Hương cũng than thở sau đẻ hai con phải chi gần 30 triệu đồng để “thẩm mỹ” lại hết vùng kín. Khi thẩm mỹ cũng đau như đau đẻ vì động dao kéo vùng kín và sau cả tháng mới bình phục lại. Vì vậy, để giữ gìn nhan sắc cho “cô bé” hậu sinh đẻ, mẹ trẻ này chọn cách sinh mổ.

Hơn 10 năm chuyện ấy rơi vào buồn chán, không có cảm xúc, chị Nguyễn Thị Nguyên T. cho biết chị vừa phải đi thẩm mỹ lại vùng kín. Vì sau đẻ, vết khâu lại tầng sinh môn bị rách sẽ không thể thẩm mỹ, giảm ham muốn khi giao hợp, gây đau rát, và khó đạt được khoái cảm vì đường âm đạo bị rộng hơn trước.

Bản thân là người phóng khoáng, với dáng dấp, gương mặt xinh xắn nhưng cứ nghĩ tới vùng kín te tua sau sinh chị T. lại thấy tự ti, buồn chán. Nếu cho lựa chọn lại, chị T. tin rằng mình chọn mổ đẻ.

Cơ quan sinh sản sẽ bình phục trong bao lâu?

Theo BS Phan Chí Thành – Bệnh viện Phụ sản Trung ương, hàng ngày bản thân anh cũng gặp rất nhiều mẹ bầu tới xin đăng ký mổ đẻ. Có đủ lý do chị em thích mổ đẻ hơn đẻ thường và trong đó có nhiều chị em nói rằng họ sợ vùng kín “hỏng” sau đẻ thường.

Những năm gần đây, “nhan sắc” vùng kín được chị em quan tâm nhiều hơn nên xu hướng thẩm mỹ vùng kín tăng nhiều và chị em bầu bí cũng chọn sinh mổ để bảo toàn vùng kín. Khi gặp các trường hợp như thế này, bác sĩ tư vấn rất rõ ràng và không nên lạm dụng mổ đẻ chỉ vì muốn giữ gìn "cô bé".

Theo bác sĩ Thành, sinh thường hay sinh mổ không ảnh hưởng gì tới cơ quan sinh dục của chị em. Ống âm đạo có độ co giãn nhất định, tái tạo lại liên tục và có lão hoá.

Khi đẻ thường, thai nhi đi qua ngả âm đạo của chị em phụ nữ. Lúc này, ống âm đạo có thể giãn rộng hết cỡ và sau đó nó sẽ phục hồi lại. Cần khoảng 3 tháng, vùng kín sẽ hồi phục kể cả sự co hồi các mô, cơ vùng hội âm, sinh dục.

Chị em nghĩ rằng “cô bé” giãn rộng lúc sinh thì sau đó chuyện ân ái không còn cảm xúc. Thực tế, nó có giãn cũng không đáng kể, vô cùng ít và không thể gây "mất cảm giác". Hiện nay, phụ nữ cũng sinh con ít hơn các cụ thời xưa. Nếu sinh con nhiều, thời gian sinh dày ngay sau đó thì có thể cơ âm đạo chưa bình phục đã giãn rộng hơn. Còn việc 1 phụ nữ sinh 2 con, cách nhau 2 – 3 năm thì không làm cô bé của họ xập xệ đi.

Sau sinh, gặp khó khăn hơn trong chuyện chăn gối chị em có thể tăng cường các bài tập giúp cải thiện cơ sàn chậu bị suy yếu, trong đó có bài tập Kegel. Đây là bài tập đơn giản, ép hoặc thắt chặt các cơ sàn chậu lặp đi lặp lại nhằm mang lại một số lợi ích cho sức khỏe phụ nữ sau sinh.

Khánh Chi  

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chị em 'né' đẻ thường để giữ gìn 'nhan sắc' cho vùng kín
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO