Chỉ cho quận 7 và Thủ Đức bán rượu, bia tại chỗ: Chủ tịch TP.HCM nói gì?

Hoàng Thọ | 28/10/2021, 11:53

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa có những lý giải xung quanh quy định chỉ cho quận 7 và TP Thủ Đức bán rượu, bia tại chỗ cho khách.

Sáng 28/10, bên lề Kỳ họp thứ hai Quốc hội khoá XV, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ với báo chí về việc mở lại dịch vụ ăn uống phục vụ khách tại chỗ trên địa bàn thành phố.

Đối với việc thí điểm cho bán bia, rượu tại TP Thủ Đức và quận 7, ông Phan Văn Mãi cho biết, có ý kiến cho rằng bán ăn tại chỗ thì không nên cho bán cả bia, rượu, nhưng có ý kiến lại cho rằng nên được bán.

"Vì vậy thành phố muốn có thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thêm thì việc này sẽ được mở ra", ông Phan Văn Mãi nói.

Chỉ cho quận 7 và Thủ Đức bán rượu, bia tại chỗ: Chủ tịch TP.HCM nói gì? - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Theo ông Phan Văn Mãi, trong thời gian thí điểm, ngoài Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và quận 7 phải theo dõi, đánh giá thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM sẽ theo dõi, đánh giá và có sơ kết, rút kinh nghiệm để tính tiếp. “Nếu ổn thì sẽ tiếp tục mở ra ở những địa bàn có nhu cầu, an toàn”.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, chủ quán  và chính quyền địa phương phải quản lý để việc mở bán tại chỗ đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch như phục vụ 50% công suất và các biện pháp khác.

Về chuyện mở dần các dịch vụ đảm bảo sinh kế cho người dân, trong đó có bán hàng rong, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin, sắp tới thành phố phải mở dần các dịch vụ, tất nhiên đi liền với sinh kế của người dân, nhưng cũng phải tính toán trật tự đô thị chứ không phải mở cho bán ăn tại chỗ thì lấy vỉa hè làm quán nhậu, lấy lòng đường làm chỗ để xe.

Đánh giá về gần một tháng mở cửa, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận tình hình dịch COVID-19 diễn biến trong kiểm soát, số ca dương tính hàng ngày không tăng đột biến, số chuyển nặng và tử vong có xu hướng giảm.

Hiện nay các quận, huyện đang tiến hành sơ kết, tổng kết để rút ra bài học, củng cố lại hệ thống nguồn lực để vừa kiểm soát dịch, vừa mở cửa cũng như chuẩn bị nếu như có những tình huống mới xảy ra.

Trao đổi về việc đưa công nhân trở lại TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho rằng công nhân sẽ trở lại thành phố nhưng cần thời gian. Hiện có người chưa trở lại do chưa muốn, nhưng cũng có nơi công nhân sẵn sàng nhưng doanh nghiệp chưa sẵn sàng.

TP.HCM luôn phối hợp với các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp tạo những điều kiện đón tập trung công nhân về lại thành phố, cũng như tiêm vaccine và hỗ trợ khác cho công nhân.

Hoàng Thọ
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chỉ cho quận 7 và Thủ Đức bán rượu, bia tại chỗ: Chủ tịch TP.HCM nói gì?
vietnam.vn