Chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mọi thực phẩm đều không có hạn sử dụng? Đây là ý kiến của chuyên gia

28/04/2022 21:09

Để bảo quản lâu dài hơn, nhiều người sẽ cất trữ thực phẩm vào ngăn đá thay vì ngăn mát tủ lạnh. Nhưng như vậy thì hạn sử dụng của thực phẩm sẽ được kéo dài mãi?

Mới đây, một người đàn ông Hồng Kông đã đăng dòng trạng thái lên diễn đàn thảo luận Ladies Discuss của Hồng Kông với chủ đề "Mẹ tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ không có hạn sử dụng nếu đặt vào ngăn đá tủ lạnh".

Cụ thể, người này cho biết mẹ anh ta từ lâu đã giữ quan niệm thực phẩm được đặt trong ngăn đá tủ lạnh sẽ không có ngày hết hạn. Mặc dù vậy, anh ta đã nhiều lần bị đau bụng, thậm chí là tiêu chảy do điều này. Anh đã nhiều lần yêu cầu mẹ mình dọn dẹp, lau chùi tủ lạnh, bỏ thực phẩm hết hạn sử dụng đi nhưng bà mẹ đều bỏ ngoài tai.

Vì vậy, để tránh bị đau bụng sau khi ăn, người đàn ông trên quyết định tự tay dọn dẹp ngăn đá tủ lạnh và phát hiện rất nhiều thực phẩm đã hết hạn sử dụng, chẳng hạn như có 3 túi viên thả lẩu đã hết hạn sử dụng từ năm trước, sâu bên dưới là 3 hộp bơ, trong đó 1 hộp đã hết hạn 1 năm. Ngoài ra còn rất nhiều thịt đông lạnh, cá viên, mặt nạ dưỡng ẩm được cất trong ngăn đá tủ lạnh.

Chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mọi thực phẩm đều không có hạn sử dụng? Đây là ý kiến của chuyên gia-1"Tôi không ngờ ngăn tủ không to nhưng chứa nhiều đồ đến thế... người già thường nghĩ rằng tủ lạnh giúp mọi thứ không có hạn sử dụng, thật là...", người đàn ông than thở sau khi dọn sạch 2/3 ngăn đá tủ lạnh nhà mình.

Bác sĩ: 3 lý do khiến ngăn đá không thể bảo quản thực phẩm tuyệt đối

Bác sĩ gia đình người Đài Loan Chen Baichen đã trả lời trong chương trình truyền hình One Point of Health rằng thực phẩm được giữ trong ngăn đá không thể thỏa mãn 3 điều kiện bảo quản để không bị hư hỏng.

1. Ngăn đá ở nhà khó giữ nhiệt độ tuyệt đối dưới -18 độ C

Bác sĩ Chen cho biết ngăn đá tủ lạnh ở nhà có thể được bật tắt hàng ngày khiến nhiệt độ chỉ ở mức trên 0 độ C, vì vậy rất khó để đảm bảo rằng các thực phẩm được bảo quản đúng ở nhiệt độ tốt nhất.

2. Đặt trực tiếp thực phẩm vào ngăn đá mà không vệ sinh

Bà cũng chỉ ra rằng một số người mua nguyên liệu về bỏ vào ngăn đá ngay mà không rửa sạch. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đó chứa vi khuẩn, chúng có thể được đưa trực tiếp vào ngăn đá nơi có nhiệt độ chưa đến dưới -18 độ C, khiến vi khuẩn vẫn tiếp tục sinh sản chậm và phá hủy thức ăn của bạn.

Chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mọi thực phẩm đều không có hạn sử dụng? Đây là ý kiến của chuyên gia-23. Nhiễm khuẩn chéo trong ngăn đá

Bác sĩ Chen cho biết nhiều loại vi khuẩn trong ngăn đá có thể lây nhiễm chéo qua lại giữa những thực phẩm, đặc biệt là khi ngăn đá không được làm sạch hàng ngày. Do đó, ngay cả khi thực phẩm đã được chế biến trước, nó vẫn có thể bị nhiễm vi khuẩn bên trong ngăn đá do nhiễm khuẩn chéo.

Thậm chí, "một số vi khuẩn đặc biệt có thể sinh sản nhanh hơn ở nhiệt độ thấp", bà Chen cảnh báo. Vì vậy, bà đưa ra lời khuyên muốn cho thực phẩm vào ngăn đá thì trước tiên bạn phải để ý đặt nhiệt độ của nó phải dưới -18 độ C, thực phẩm cần được làm sạch và chế biến trước khi cho vào, và tủ lạnh phải được làm sạch thường xuyên để tránh hư hỏng, chứa nhiều vi khuẩn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chỉ cần bỏ vào ngăn đá tủ lạnh, mọi thực phẩm đều không có hạn sử dụng? Đây là ý kiến của chuyên gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO