'Chết sặc' vì chơi tiền ảo Bitcoin

17/07/2022, 01:00

Khi mà gần đây, Bitcoin liên tục lao đốc, mất giá trầm trọng thì nhiều nhà đầu tư bị "sập hố" do tài sản bốc hơi nhanh chóng.

Anh Phạm Bá Tuân (ở Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) vốn kinh doanh bán lẻ hàng điện thoại, linh phụ kiện điện thoại với thu nhập ổn định. Ngoài ra, anh cũng tham gia đầu tư bất động sản nên cũng có của ăn của để, mua sắm được ô tô, nhà cửa khang trang, bề thế.

Thấy anh Tuân có tiền nhàn rỗi, năm 2019, một người bạn thân thiết rủ anh đầu tư tiền ảo Bitcoin. Ban đầu, anh Tuân đầu tư hơn 200 triệu đồng, trong đó có 80 triệu đồng mua dàn máy tính để cày Bitcoin và 150 triệu tiền mặt để chơi Bitcoin.

Anh Tuân kể, trong 6 tháng đầu, tháng nào anh cũng thu lãi được 4-5 triệu đồng. Thấy tình hình rất khả quan, anh Tuân càng chơi càng ham, giao hoàn toàn việc kinh doanh cửa hàng điện thoại cho vợ để tập trung toàn lực vào đầu tư tiền ảo.

“Năm 2021, Bitcoin lên đến đỉnh cao khiến việc đầu tư của tôi rất thuận lợi. Thừa thắng xông lên, tôi tiếp tục đầu tư hơn 500 triệu với quyết tâm thu lợi lớn nên không rút lãi về như trước. Như vậy, tổng số tiền mặt mà tôi đã đầu tư là hơn 720 triệu đồng”, anh Tuân tính toán.

'Chết sặc' vì chơi tiền ảo Bitcoin - 1

Đầu tư tiền ảo Bitcoin khiến nhiều người tán gia bại sản. (Ảnh minh hoạ).

Theo anh Tuân, trong những tháng đầu năm 2021, việc đầu tư có lúc được, có lúc mất, nhưng sang đến năm 2022, giá Bitcoin liên tục lao dốc, mua thì dễ, bán thì khó, nạp tiền vào tài khoản mua Bitcoin thì đơn giản nhưng khi bán tài khoản toàn báo lỗi…

"Đến nay Bitcoin đã sụt giá rất mạnh từ 69.000 USD xuống hơn 20.000 USD. Như vậy, tính ra, sau gần 3 năm đầu tư, tôi đã mất gần 300 triệu đồng. Dàn máy đào coin thì vứt xó, tài khoản trên sàn tôi cũng chẳng buồn động đến. Cũng may việc kinh doanh cửa hàng điện thoại tôi giao cho vợ chứ không thì nay không biết bấu vứu vào đâu”, anh Tuân than.

Cũng tin vào việc đầu tư để thu lợi nhưng gặp bi đát hơn là anh Vũ Thế Hà (ở Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội). Anh Hà kể, vì có nhiều quan hệ nên anh thường xuyên được những người quen biết rủ chơi Bitcoin với giấc mơ tỷ phú, đổi đời.

“Những người bạn phân tích "cứ bám vào đồng lương thì đến khi nào mới giàu được". Mưa lâu thấm dần, cộng thêm với tình trạng công việc ngày càng khó khăn do đại dịch khiến tôi mất kiên nhẫn, quay sang tìm hiểu thị trường Bitcoin và mạnh dạn đầu tư”, anh Hà kể.

Anh Hà cho biết, lần đầu tiên anh góp vốn 200 triệu đồng đầu tư cùng với bạn để mua Bitcoin. Thời gian đầu tư chưa nhiều, nhưng tiền lãi lên trông thấy mà không mất công sức gì. Vì ham lợi nhuận nhiều, anh Hà không rút lãi ra để hạn chế rủi ro, mà tiếp tục để đó đầu tư tiếp.

“Thấy lãi lên nhanh chóng, tôi đã vay mượn bạn bè, người thân tổng số tiền 1,4 tỷ đồng để đầu tư. Cuối năm 2021, số tiền cả gốc, cả lãi của tôi đã lên đến gần 2 tỷ đồng. Nay Bitcoin rớt giá, tổng tài sản đầu tư của tôi còn lại chỉ hơn 300 triệu đồng. Giá như không tham lam tiếp tục đầu tư mà rút lãi ra để hạn chế rủi ro thì không đến nỗi nào. Giờ đã đến lúc phải trả tiền cho bạn bè, người thân, nhà thì không thể bán, còn chiếc xe Honda CRV vì lý do xăng đắt, nhu cầu không cấp thiết nên tôi đang rao bán để lấy tiền trả nợ”, anh Hà nói.

Trả lời VTC News, ông Đặng Trần Phục, chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán, tiền ảo độc lập cho biết, trên thế giới và tại Việt Nam có nhiều loại tiền ảo đang tồn tại, nổi tiếng nhất là Bitcoin. Việc Bitcoin tăng giá đã trở thành cái cớ cho các sàn “tiền ảo” mọc lên ngày càng nhiều. Những lời mời chào hấp dẫn khiến cho nhiều nhà đầu tư bị cám dỗ, đổ tiền vào và rất dễ bị sập hố.

Ông Phục phân tích, cho đến nay nhiều người vẫn tin rằng các phương trình toán được thiết lập để hạn chế số lượng Bitcoin không vượt quá ngưỡng 21 triệu đồng. Vào cuối năm 2017, người ta ước lượng đã có 16,5 triệu đồng Bitcoin được đào xới, như vậy sẽ chỉ còn 4,5 triệu đồng Bitcoin có thể đào tìm được trong tương lai.

“Điều đó khiến mọi người dễ tin rằng đồng Bitcoin sẽ không bị lạm phát như các loại tiền giấy khác và do đó khó có thể bị mất giá. Thế nhưng người ta quên rằng tự thân đồng Bitcoin không có giá trị, giá trị của nó có được là do những người tham gia chơi khoác lên mà thôi”.

Đặc biệt, sự biến động về giá của Bitcoin bề ngoài tưởng mang quy luật cung cầu thị trường nhưng thực chất được tạo ra từ những thông tin đồn thổi ồn ào để kích thích nhà đầu tư”, ông Phục nói thêm.

Do đó, ông Phục khuyến cáo, khi mà tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam thì nhà đầu tư cần rất thận trọng, lường được mọi rủi ro trước khi xuống tiền.

PHẠM DUY
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
'Chết sặc' vì chơi tiền ảo Bitcoin
vietnam.vn