Cháy rừng thảm khốc ở California, Mỹ

13/09/2022 13:48

Bang California của Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi một làn sóng cháy rừng mới, ngọn lửa bao trùm phần phía bắc và phía tây của bang này.

Trang mạng Cal Fire của lực lượng cứu hỏa ngày 11/9 cho biết, đám cháy mang tên Mosquito đã lan ra rộng khoảng 16.600 hectare ở dãy núi Sierra Nevada, phía Đông Bắc San Francisco, chỉ trong 4 ngày. Lực lượng cứu hỏa mới chỉ kiểm soát được 10% đám cháy này.

Dù nhiệt độ giảm sau hơn 1 tuần nắng nóng gay gắt đã phần nào giúp giảm tốc độ lây lan của đám cháy, nhưng gió mạnh hơn đang khiến lửa lan lên phía Bắc và Đông Bắc, đe dọa hàng trăm nhà dân.

Thị trấn nhỏ Foresthill đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn, một số lệnh sơ tán và cảnh báo đã được đưa ra. Các thị trấn Georgetown, Volcanoville và Bottle Hill đã được lệnh sơ tán trước đó.

Cháy rừng thảm khốc ở California, Mỹ
Cháy rừng tiếp tục lan rộng ở vùng núi bang California. (Ảnh: Reuters)

“Thật không may, chúng ta có rất nhiều đám cháy vào thời điểm này trong năm, chúng cực kỳ tàn phá và nguy hiểm cho cả người dân cũng như lính cứu hỏa. Đây là thực tế mới mà chúng tôi đang đối mặt ở California”, John Heggie, Chỉ huy Cal Fire cho biết.

Các nhà khí tượng cảnh báo rằng tình hình có thể xấu đi do cơn bão nhiệt đới Kay sắp xảy ra. Nó có thể gây ra mưa lớn và lũ lụt, cũng như gió mạnh sẽ làm bùng phát các đám cháy rừng quy mô lớn. Gió giật có thể vượt quá 250 km/giờ.

Ngoài ra, cơn bão sẽ gây ra mưa lớn và lũ lụt nghiêm trọng cho khu vực. Đồng thời, lượng mưa sẽ làm giảm nhiệt kỷ lục, ở một số khu vực vượt quá 45 độ С.

Trước đó, diện tích đám cháy đã tăng hơn gấp 3 lần, từ khoảng 20 km2 lên hơn 75 km2, đe doạ khoảng 2.500 cơ sở hạ tầng. Hơn 1.100 nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa với sự hỗ trợ của máy bay.

Đám cháy Fairview bùng phát từ chiều 5/9 vừa qua trong bối cảnh khu vực này đang phải hứng chịu đợt nắng nóng cực đoan kéo dài và nhiều lần ghi nhận nhiệt độ trong ngày ở mức trên 43 độ C.

Đám cháy đã khiến nhà chức trách phải ban hành hàng loạt lệnh sơ tán và yêu cầu đóng cửa nhiều tuyến đường trong khu vực. Khoảng 2.500 cơ sở hạ tầng vẫn đang bị đe dọa trong khi hơn 1.100 nhân viên cứu hỏa cùng sự hỗ trợ của máy bay đang nỗ lực dập lửa.

Đến nay, ít nhất 7 cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy và nhiều công trình khác bị hư hại do đám cháy. Lo ngại ảnh hưởng của đám cháy rừng, nhà chức trách thành phố Hemet thông báo tất cả các trường học trong khu vực vẫn đóng cửa cho đến hết tuần này.

Nắng nóng gay gắt đã khiến lưới điện bang California rơi vào tình trạng quá tải khi các hộ gia đình tăng cường sử dụng điều hòa. Nhà chức trách đã phải kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm điện để tránh nguy cơ bị mất điện.

Một số hình ảnh cháy rừng thảm khốc ở California, Mỹ:

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng thảm khốc ở California, Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO