Cháy rừng nghiêm trọng: Cơ chế bảo vệ dân sự của EU 'bật chế độ' hỗ trợ khẩn cấp Bồ Đào Nha, Pháp và Albania

Hương Giang| 16/07/2022 09:40

Cơ chế bảo vệ dân sự của Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục hỗ trợ để dập tắt các đám cháy rừng nghiêm trọng ở Bồ Đào Nha, Pháp và Albania.

EU hỗ trợ Bồ Đào Nha, Pháp và Albania dập tắt cháy rừng
Máy bay tham gia dập đám cháy rừng tại Leiria, Bồ Đào Nha, ngày 14/7. (Nguồn: Reuters)

Sau các yêu cầu hỗ trợ, EU đã điều động 2 máy bay chữa cháy từ Italy đến Bồ Đào Nha hoạt động tại nước này kể từ ngày 13/7. Đây là khoản trợ giúp đã được triển khai vào cuối tuần trước từ Tây Ban Nha đến Bồ Đào Nha. Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp cũng đã điều động 2 máy bay chữa cháy từ phi đội rescEU của Hy Lạp hỗ trợ cho Pháp sau khi đám cháy bùng phát ở khu vực Tây Nam nước này.

Hai máy bay chữa cháy nữa từ Hy Lạp đã được triển khai tới Albania vào các ngày 14/7 và 15/7.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách quản lý khủng hoảng, Janez Lenarčič, bất chấp tình hình rất khó khăn trên khắp châu Âu và trở nên trầm trọng hơn bởi nhiệt độ khắc nghiệt, các quốc gia thành viên đang thể hiện tình đoàn kết mạnh mẽ.

Cơ chế bảo vệ dân sự của EU đã huy động máy bay cho Bồ Đào Nha, Albania và Pháp bị ảnh hưởng bởi đám cháy kinh hoàng. Ông Janez Lenarčič đã gửi lời cảm ơn tới Italy và Hy Lạp vì sự hỗ trợ nhanh chóng của họ. Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp 24/7 của EU sẵn sàng phối hợp hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, vệ tinh Copernicus khẩn cấp của EU đang giúp cung cấp bản đồ đánh giá thiệt hại của các khu vực bị ảnh hưởng ở Croatia, nơi đám cháy hoành hành gần thị trấn Zaton; ở Tây Ban Nha, nơi hỏa hoạn ảnh hưởng đến công viên tự nhiên Las Batuecas-Sierra de Francia và ở Bồ Đào Nha, nơi rừng thông bị ảnh hưởng tại đô thị Ourém.

Trung tâm điều phối ứng phó khẩn cấp 24/7 của EU thường xuyên liên hệ với các cơ quan chức năng quốc gia liên quan để theo dõi chặt chẽ tình hình và triển khai hỗ trợ kịp thời.

Bài liên quan
  • Điện chia buồn cháy rừng ở Canada
    Được tin về các vụ cháy rừng ở tỉnh bang British Columbia, Canada và các vùng lân cận đã và đang gây ra những hậu quả nặng nề, khiến hàng trăm người dân Canada thiệt mạng và mất đi nhà cửa, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Canada Justin Trudeau./.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng nghiêm trọng: Cơ chế bảo vệ dân sự của EU 'bật chế độ' hỗ trợ khẩn cấp Bồ Đào Nha, Pháp và Albania
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO