"Chạy đua" giảm học phí đại học liệu có đảm bảo chất lượng?

Huyên Nguyễn| 22/04/2023 08:57
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Ngược dòng lộ trình tăng học phí của hầu hết các cơ sở giáo dục, một số trường vừa tuyên bố giảm học phí "sốc" trong mùa tuyển sinh này. Dư luận băn khoăn học phí giảm, chất lượng có giảm?

Ngược dòng giảm học phí

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) vừa công bố chính sách học bổng đặc biệt khi lần đầu tiên, các thí sinh nhập học tại HIU chỉ đóng từ 12 triệu đồng/học kỳ đối với các nhóm ngành (ngoại trừ những ngành đặc thù như Y Đa khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học).

Vốn từng được liệt vào danh sách trường có học phí cao, việc HIU đột phá để giảm học phí khiến không ít câu hỏi được đặt ra: Liệu rằng chất lượng có đảm bảo, hoạt động trải nghiệm có bị cắt giảm?

ThS Trần Thúy Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng lý giải việc giảm học phí do trong năm học 2023-2024, HIU đồng hành cùng 500 doanh nghiệp trao tặng đến thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

Bà cho biết HIU cũng đưa ra chính sách nếu sinh viên nộp học phí theo năm với các thời hạn 1, 2, 3, 4, 5, 6 năm sẽ được giảm lần lượt 5%, 12%, 15% đến 20%, 25%, 30% học phí.

Chạy đua giảm học phí đại học liệu có đảm bảo chất lượng? - 1

Một tiết học của sinh viên đại học (Ảnh: T.H).

TS Mai Đức Toàn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Truyền thông, Trường ĐH Gia Định (GDU) - cho biết với bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, việc thực hiện các ưu đãi về học phí cũng góp phần giảm đi nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh. Tại GDU, sinh viên nộp học phí theo 1-3 năm sẽ được giảm từ 10-20%, giảm cao nhất đến 20 triệu đồng.

Năm 2023, Trường CĐ Dược Sài Gòn, Trường CĐ Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đưa ra chính sách học phí sốc, có trường hợp được giảm 100% học phí năm đầu nếu đủ điều kiện.

Học phí giảm, chất lượng ra sao?

Trả lời PV Dân trí, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng Trần Thúy Trâm Quyên khẳng định dù học phí giảm nhưng nhà trường cam kết sẽ gia tăng các trải nghiệm cho người học, đem đến một môi trường học tập đa văn hóa và đầy sắc màu quốc tế.

Theo bà Quyên, cách để làm điều này là HIU không ngừng thắt chặt mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường - doanh nghiệp để tăng các chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn, vừa tăng trải nghiệm nghề nghiệp và cơ hội đầu ra cho sinh viên, lại vừa tạo bước đệm cho các dự án khởi nghiệp của các bạn trẻ.

Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của sinh viên như: 72 phòng thực hành cho khối cơ sở và chuyên ngành, hệ thống bàn phẫu tích 3D trong đào tạo y khoa, thư viện số, khu thể thao nghệ thuật phức hợp…

Còn TS Mai Đức Toàn bày tỏ hiện nay trường ĐH, CĐ có sự liên kết, hợp tác với doanh nghiệp, đào tạo theo nhu cầu của đơn vị sử dụng lao động, mời lãnh đạo các công ty tham gia giảng dạy cho sinh viên,… Từ đó, các đơn vị này có những hỗ trợ ngược lại về học bổng, cơ hội việc làm cho sinh viên, chương trình trải nghiệm.

"Trong điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, việc duy trì mức học phí thấp, đưa ra các chính sách học bổng sẽ giúp sinh viên tiếp cận giáo dục ĐH với chi phí vừa phải nhất, giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và gia đình", ông Toàn cho hay.

Chạy đua giảm học phí đại học liệu có đảm bảo chất lượng? - 2

Thí sinh đăng ký hồ sơ xét tuyển vào ĐH năm học 2023-2024 (Ảnh: T.H).

Ông Nguyễn Quốc Cường - nguyên chuyên viên tư vấn tuyển sinh của Bộ GD&ĐT tại TPHCM - khuyên rằng học phí không phải là điều duy nhất để học sinh chọn trường nhưng đây là một yếu tố quan trọng.

Để giải bài toán về học phí, ông Cường cho rằng trong bối cảnh học phí ĐH đang tăng, học sinh cần lưu ý tới chính sách học phí, học bổng khi chọn trường, chọn ngành để không rơi vào tình trạng "đứt gánh giữa đường".

Ngoài ra, gia đình có thể nghiên cứu tới chính sách vay vốn ưu đãi tại các ngân hàng chính sách để tham gia học tập.

"Các em nên lựa chọn các trường ĐH có mức học phí phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu đi học mà áp lực học phí sẽ ảnh hưởng tâm lý của các bạn rất nhiều. Đặc biệt, các em đừng bỏ lỡ cơ hội học bổng của trường", ông Cường chia sẻ.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Chạy đua" giảm học phí đại học liệu có đảm bảo chất lượng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO