Cháu gái hỏi nên kết hôn vì tình hay vì tiền, câu trả lời của bà ngoại gây bất ngờ

29/12/2022 08:42

Cháu gái ngạc nhiên, không ngờ bà lại có thái độ cởi mở như vậy.

Mới đây, người bà 95 tuổi ở Trung Quốc đã gây bão mạng xã hội với câu trả lời thẳng thắn và hiện đại khi được cháu gái xin lời khuyên "nên kết hôn vì tình hay vì tiền?".

Cụ thể một phụ nữ giấu tên đến từ tỉnh Quảng Tây (miền Nam Trung Quốc) đã quay video hỏi bà ngoại 95 tuổi của mình, Chen Guixiao, về việc phụ nữ nên kết hôn vì tình hay vì tiền? Bà Chen đáp: "Hãy cưới người cháu yêu". Câu trả lời của bà khiến cô cháu gái tỏ ra ngạc nhiên, nói không ngờ bà ngoại lại có thái độ cởi mở như vậy.

Người cháu hỏi tiếp rằng: "Tại sao không nên kết hôn vì tiền?". Bà Chen giải thích: "Nếu chồng không yêu cháu, cháu sẽ chẳng cầm được tiền của anh ta đâu. Mọi thứ chỉ đúng khi người đó yêu và sẵn sàng chia sẻ với cháu thôi".

Đoạn clip sau khi được chia sẻ đã được cư dân mạng truyền tay nhau với tốc độ chóng mặt. Nhiều bình luận cho rằng câu nói của cụ bà 95 tuổi được ủng hộ như vậy bởi nó chạm đến vấn đề nhức nhối khi nói đến các cuộc hôn nhân ở đất nước tỷ dân, đó là gánh nặng tiền bạc.

Cháu gái hỏi nên kết hôn vì tình hay vì tiền, câu trả lời của bà ngoại gây bất ngờ-1

- "Bà thật sáng suốt"

- "Tôi hoàn toàn đồng ý với bà. Ít nhất nếu tương lai bạn hối hận về sự lựa chọn tình yêu của mình, thì vẫn có thể giữ lại một số kỷ niệm đẹp"

- "Sự thật là hầu hết mọi người không thể kết hôn vì tình yêu hay vì tiền bạc. Điều đáng tin cậy hơn, là dựa vào chính mình"

Chuyện sính lễ vẫn luôn là đề tài được đưa ra bàn luận thường xuyên. Đây là phong tục quan trọng và lâu đời ở Trung Quốc, trong đó nhà trai phải đưa cho gia đình cô dâu vì lý do "chuyển giao quyền kiểm soát cơ thể và sức lao động của phụ nữ".

Có một thực tế tồn tại rằng không có tiền nghĩa là khó có thể kết hôn. Một người đàn ông họ Qin đã phải chia tay bạn gái sau vài năm hẹn hò vì không thể trả được mức giá cô dâu 300.000 nhân dân tệ.

Không ít ý kiến chỉ ra rằng hôn nhân ở Trung Quốc đang đặt ra một tình thế khó xử đối với nhiều phụ nữ, những người thường cảm thấy không có lựa chọn nào tốt cho họ.

Tại nhiều góc mai mối cuối tuần ở các công viên đô thị của Trung Quốc, người ta dễ dàng bắt gặp những bậc cha mẹ liệt kê công việc, thu nhập và nhà ở của con trai hoặc con gái mình để giúp con tăng cơ hội tìm được người phù hợp trong thị trường hôn nhân cạnh tranh.

Trong các cuộc phỏng vấn, phóng viên nhận thấy rằng chi phí cho hẹn hò và kết hôn ngày càng cao đang khiến nhiều người trẻ nản lòng. Một nam giới được phỏng vấn cho biết quá tốn kém khi bắt đầu từ việc hẹn hò, ăn uống, xem phim, đi du lịch, các lễ hội, ngày kỷ niệm, đến chuyện cưới xin, nhà lầu, xe hơi.

Một người khác cho biết có một cô gái đã thầm yêu anh nhiều năm, cô nàng cũng tỏ ra ân cần nhưng anh chưa bao giờ tỏ tình. "Tôi yêu em ấy rất nhiều, nhưng tôi không thể tặng 80.000 nhân dân tệ như một món quà", anh chàng nói về khoản sính lễ quá cao nếu kết hôn.

Theo The Paper, năm 2020, số lượng đăng ký kết hôn ở Trung Quốc là 8,131 triệu người, chỉ bằng 60% so với năm 2013 và là mức thấp kỷ lục kể từ năm 2003.

Shen Yifei, một nhà nghiên cứu tại Khoa Xã hội học và Trung tâm Nghiên cứu Gia đình của Đại học Fudan, cho biết: "Mai mối là một cách phổ biến để mọi người kết hôn ở Trung Quốc. Khi hôn nhân trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt, việc bị người ta gán mác là điều khó tránh khỏi. Họ đang tìm kiếm một nửa dựa trên điều kiện chứ không phải tình yêu".

Trong những năm gần đây, sự lo lắng về hôn nhân đã khiến nhiều người tham gia vào các sự kiện mai mối mà không có cha mẹ của họ. Một số thậm chí còn tiết lộ tình trạng tài chính của các ứng cử viên tiềm năng trên mạng xã hội và xin lời khuyên nên chọn ai.

Theo GĐ&XH

Bài liên quan
  • Khổ sở vì tình yêu hoang tưởng
    Có những tình yêu không bao giờ trở thành hiện thực. Vì vậy nó không đem lại được hạnh phúc cho người đã mang nó, chỉ làm cho họ âm thầm đau khổ với những hy vọng hão huyền, nhiều khi còn gây ra phiền phức, khó chịu cho cả đối tượng được họ... yêu.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cháu gái hỏi nên kết hôn vì tình hay vì tiền, câu trả lời của bà ngoại gây bất ngờ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO