Châu Âu trừng phạt 2 tỉnh ly khai Ukraine vừa sáp nhập Nga

07/10/2022, 13:30

Hội đồng châu Âu ngày 6/10 đã mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm cả những khu vực không do Kiev kiểm soát ở Vùng Zaporozhye và Vùng Kherson – hai tỉnh ly khai của Ukraine vừa sáp nhập Nga trong tuần này.

62981949-11266851-image-a-56-166-2997.jpeg
Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporozhye trong sự kiện mừng 4 khu vực sáp nhập Nga. Ảnh: AP

Ngày 6/10, EU công bố gói trừng phạt thứ 8 nhằm tăng cường sức ép đối với chính phủ và nền kinh tế Nga.

Trong thông báo về gói trừng phạt này, Hội đồng châu Âu cũng cho biết kể từ ngày 6/10, phạm vi địa lý áp dụng các biện pháp trừng phạt được đưa ra từ ngày 23/2 – đặc biệt bao gồm lệnh cấm nhập khẩu đối với hàng hóa từ các khu vực không do chính phủ (Kiev) kiểm soát ở Donetsk và Lugansk – sẽ được mở rộng để bao gồm cả các khu vực không do chính phủ kiểm soát ở Zaporozhye và Kherson.”

Vào ngày 23/2, một ngày trước khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã áp đặt gói trừng phạt đầu tiên lên Mátxcơva. Gói này được đưa ra để đáp trả việc Mátxcơva công nhận nền độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Từ đó đến nay, thêm 7 gói trừng phạt nữa đã được thông qua.

Gói trừng phạt mới nhất được EU áp dụng một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký thành luật hiệp ước sáp nhập 4 vùng ly khai của Ukraine là Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye vào Nga.

Hội đồng châu Âu tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận các cuộc trưng cầu dân ý và cam kết sẽ tăng cường áp lực lên Nga. Các thành viên Hội đồng cũng cho biết trong một tuyên bố rằng Kiev “có quyền giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bên trong biên giới được quốc tế công nhận”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Châu Âu trừng phạt 2 tỉnh ly khai Ukraine vừa sáp nhập Nga
vietnam.vn