Châu Âu chính thức điều tra TikTok

20/02/2024 14:10

Liên minh châu Âu (EU) sẽ điều tra xem liệu TikTok có vi phạm quy định nội dung trực tuyến và bảo đảm quảng cáo minh bạch hay không.

Hôm 19/2, Ủy viên thị trường nội địa EU Thierry Breton thông báo EU sẽ điều tra TikTok, nền tảng chia sẻ video của ByteDance. Ông cho biết quyết định được đưa ra sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro TikTok và phản hồi của công ty đối với các yêu cầu về thông tin.

“Hôm nay, chúng tôi mở cuộc điều tra TikTok do nghi ngờ vi phạm minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên: thiết kế gây nghiện và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, hiệu ứng “hố thỏ”, xác minh độ tuổi, cài đặt quyền riêng tư mặc định", Ủy viên thị trường nội địa EU viết trên X.

Hiệu ứng “hố thỏ” là phép ẩn dụ, nói về việc đưa ai đó cuốn sâu vào một chủ đề nào đó mà không thể thoát ra được. Nó bắt nguồn từ tác phẩm “Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ sở thần tiên”, trong đó Alice đi theo thỏ trắng vào hang và bước chân vào thế giới kỳ lạ.

ae8mly3k.png

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU, áp dụng cho mọi nền tảng trực tuyến từ ngày 17/2, yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm quy mô đặc biệt lớn làm nhiều hơn để xử lý các nội dung bất hợp pháp và rủi ro với an ninh công cộng.

ByteDance – công ty mẹ TikTok – có thể bị phạt tối đa 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị phát hiện vi phạm quy định của DSA. TikTok cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các chuyên gia và ngành công nghiệp để giữ người trẻ trên nền tảng được an toàn và mong muốn giải thích chi tiết với Ủy ban châu Âu (EC).

Theo EC, cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế của hệ thống TikTok, bao gồm hệ thống thuật toán có thể kích thích chứng nghiện hành vi và/hoặc tạo ra hiệu ứng “hố thỏ”.

Họ cũng sẽ thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp phù hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn và bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không.

Ủy ban còn đang xem xét liệu TikTok có cung cấp cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về quảng cáo trên nền tảng của mình để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn hay không.

Đây là cuộc điều tra thứ hai dựa trên DSA tại châu Âu. Trước đó, mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk đã lọt vào tầm ngắm vào tháng 12/2023.

(Theo Reuters)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Châu Âu chính thức điều tra TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO