Châu Âu cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

29/09/2022 11:47

Liên minh châu Âu đang lên kế hoạch cấm nhập khẩu các sản phẩm vệ sinh do Nga sản xuất, từ xà phòng, bọt cạo râu cho đến cả giấy vệ sinh.

Hãng tin RT ngày 28/9 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét đề xuất cấm nhập khẩu các sản phẩm vệ sinh do Nga sản xuất, từ xà phòng, bọt cạo râu, giấy vệ sinh cho đến chất khử mùi... Đây là một phần trong gói trừng phạt thứ 8 nhằm vào Moskva.

Tuy nhiên, mục tiêu chính của EU trong gói trừng phạt mới lại là áp trần giá dầu và khí đốt từ Nga, cũng như một số sản phẩm luyện kim.

“Chúng tôi không chấp nhận cuộc trưng cầu dân ý mà Nga thực hiện ở miền Đông Ukraine, điện Kremlin phải trả giá cho sự leo thang này”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu khi đưa ra gói trừng phạt thứ 8 đối với Nga.

Châu Âu cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga - 1

Nhiều mặt hàng hóa mỹ phẩm của Nga sẽ bị đưa vào danh sách cấm trong gói trừng phạt thứ 8 mà EU sắp thông qua. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bà Ursula von der Leyen, các lệnh trừng phạt mới sẽ khiến một số ngành xuất khẩu của Nga thiệt hại khoảng 6,7 tỷ USD.

Theo tờ Politico, kế hoạch này yêu cầu các nước thành viên EU không được nhập các mặt hàng hóa mỹ phẩm từ Nga, dụng cụ cạo râu, chất khử mùi cá nhân, chỉ nha khoa, xà phòng và giấy vệ sinh.

Tuyên bố của bà Von der Leyen được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một trong những nhà sản xuất giấy vệ sinh lớn nhất của Đức, Hakle, đệ đơn phá sản với lý do giá năng lượng và nguyên liệu nguồn tăng vọt.

Hakle và các công ty khác của Đức đã yêu cầu chính phủ liên bang giới hạn giá năng lượng như một cách duy trì sản xuất ở mức tối thiểu,  tuy nhiên đề xuất này đã “tan thành bọt biển” cùng với sự cố hai hệ thống ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc). Nhiều khả năng đường ống dẫn khí tự nhiên trực tiếp từ Nga đến Đức sẽ bị đóng vĩnh viễn.

Ở một diễn biến khác, các quan chức chính phủ Đức đã đưa ra lời kêu gọi người dân nước này nên tắm ít hơn và lau bằng khăn để tiết kiệm nước nóng.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Châu Âu cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO