Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới

04/12/2021 11:59

Tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội (HĐND) diễn ra vào tuần tới, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh sẽ trực tiếp trả lời chất vấn nhiều nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội….

Sáng 4/12, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức buổi họp báo thông tin về một số nội dung tại kỳ họp thứ 3, khóa XVI.

Theo ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội, kỳ họp này dự kiến diễn ra từ ngày 7/12 - 10/12. Đây là kỳ họp thường kỳ cuối năm của HĐND thành phố, đã và đang được chuẩn bị kỹ lưỡng chi tiết, cụ thể các nội dung.

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề nóng vào tuần tới  - 1

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên phát biểu tại cuộc họp báo sáng 4/12 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Cũng tại kỳ họp, HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng năm 2021; quyết định phương hướng, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu, chi ngân sách năm 2022 của TP và một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Dự kiến, kỳ họp sẽ xem xét thông qua 42 nội dung, gồm 22 báo cáo và 20 tờ trình, dự thảo Nghị quyết về các nội dung như: Chế độ hỗ trợ đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và công chức phường nghỉ công tác do thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP; việc đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP năm 2021; chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2021-2025…

Về chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho biết, thời gian qua giao thông Thủ đô đã có chuyển biến tích cực, đã khắc phục các điểm đen giao thông, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế. Năm 2021, tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và nhiều yếu tố khách quan khác nên chỉ đạt trên 15%, không đạt chỉ tiêu đã đề ra.

Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề nóng vào tuần tới  - 2

Trưởng ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân cho biết, năm 2021, tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn thành phố đã không đạt chỉ tiêu đề ra (Ảnh: Nguyễn Trường).

Với chương trình mục tiêu lần này, UBND TP cho biết, để nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng giao thông thì việc ứng dụng công nghệ thông tin và bảo trì bảo dưỡng hạ tầng cũng hết sức quan trọng. Chương trình cũng đề ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp. Qua thẩm tra, Ban đô thị nhận định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và HĐND TP sẽ tiến hành thảo luận.

"Hi vọng nếu chương trình được thông qua sẽ giải quyết các vấn đề về giao thông một cách tốt nhất trong khả năng của thành phố"- ông Quân nói.

Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên cho biết, nội dung kỳ họp cuối năm tới đây rất quan trọng, là kỳ họp đánh giá kết quả thực hiện trong một năm. Trên cơ sở đó sẽ đưa ra giải pháp, nhiệm vụ, chỉ tiêu cho năm 2022, làm căn cứ, cơ sở để các ngành, các cấp tổ chức thực hiện trong năm 2022, đồng thời cũng là lúc nhìn nhận đánh giá ưu, nhược điểm năm 2021 để khắc phục.

Tại kỳ họp này, HĐND cũng xem xét một số cơ chế, chính sách, đề án mang tính chất trung hạn, dài hạn như phát triển kinh tế, tiến độ thực hiện các dự án, đề án liên quan đến việc giảm thiểu ùn tắc giao thông; cơ chế cán bộ…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ trực tiếp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3. HĐND cũng dành ra một ngày để thảo luận, một ngày thực hiện phiên chất vấn, trong đó có một số nội dung quan trọng cần phải làm rõ để tạo mục đích phát triển, hoạt động hiệu quả hơn trong năm 2022.

"Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 sẽ có phiên thảo luận, chất vấn trong đó đặc biệt chú ý, làm rõ hơn việc sắp tới thích ứng linh hoạt với tình hình mới thì giải pháp sẽ thế nào để vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Đồng thời, HĐND sẽ thảo luận về các chính sách nhằm hỗ trợ với người dân, doanh nghiệp tháo gỡ sản xuất kinh doanh…" - ông Tiên nhấn mạnh.

Nguyễn Trường

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chất vấn Chủ tịch Hà Nội nhiều vấn đề "nóng" vào tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO