Chặt hạ 2 cây di sản 300 năm tuổi bị mục ruỗng

Phạm Ngọc Triển| 03/03/2023 16:25

Hai cây cổ thụ đang bị mục từ trong thân cây ra ngoài vỏ cây, có nguy cơ bị đổ gục, gây nguy hiểm cho người dân và công trình đền Ken.

Chặt hạ 2 cây di sản 300 năm tuổi bị mục ruỗng - 1

Ngày 2/3, UBND huyện Văn Bàn cho phép chặt hạ 2 cây sui đang bị chết khô có nguy cơ bị đổ gục (Ảnh: Bảo tàng Lào Cai).

Theo hồ sơ của Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam, cây gỗ sui lớn nhất ở đền Ken, xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, có tuổi đời 300 năm, cao 54m, chu vi thân 11m.

Đây là cây cổ thụ nằm trong khuôn viên đền Ken - di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Lào Cai. Đây là nơi che chở cho nhiều thế hệ chiến sĩ trong các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược; cũng là nơi khởi nguồn lễ hội xuống đồng đầu năm của bà con dân tộc Tày ở địa phương.

Chặt hạ 2 cây di sản 300 năm tuổi bị mục ruỗng - 2

Lực lượng chức năng chặt hạ cây sui bị mục ruỗng (Ảnh: Bảo tàng Lào Cai).

Với tuổi đời và những giá trị lịch sử, văn hóa mà cây đại thụ này mang lại, năm 2017, cụm 5 cây sui 300 tuổi ở đền Ken được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam quyết định công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay 2 cây trong cụm 5 cây đã bị mối mọt, kiến xâm hại đến gốc và thân cây; có nguy cơ đổ gục trong mùa mưa bão, đe dọa đến kiến trúc công trình đền Ken và du khách tới chiêm bái.

Đầu tháng 2, tại UBND xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) đã diễn ra cuộc họp các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai và huyện Văn Bàn đánh giá hiện trạng và tìm biện pháp giải cứu 2 cây gỗ sui nói trên.

Tuy nhiên cả 2 cây đều bị mối gây hại nghiêm trọng, thân cây mục ruỗng, nhiều mảng vỏ bị bong tróc, lá cây vàng úa và rụng nhiều. Cây đang bị chết dần, nguy cơ gãy đổ rất cao. Các biện pháp khắc phục sâu bệnh không mang lại kết quả.

Chặt hạ 2 cây di sản 300 năm tuổi bị mục ruỗng - 3

2 cây sui 300 năm tuổi ở đền Ken đã được chặt hạ (Ảnh: Bảo tàng Lào Cai).

Sau khi tham mưu, đề xuất, được sự nhất trí và chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, sáng ngày 2/3, UBND huyện Văn Bàn cho phép tổ chức hạ giải 2 cây sui bị chết khô và có nguy cơ bị gục đổ gây nguy hiểm.

Sau khi hạ giải 2 cây sui, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đưa một phần thân và toàn bộ phần vỏ của 2 cây này về bảo tàng để thực hiện chức năng nghiên cứu, bảo quản, trưng bày và giới thiệu giá trị di sản tới công chúng tham quan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chặt hạ 2 cây di sản 300 năm tuổi bị mục ruỗng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO