Chất cấm có trong thực phẩm, âm thầm tàn phá cơ thể từ 10-30 năm

ANH ĐÀO| 03/08/2022 18:00

Trước đó, ngày 15/7, tại hội nghị tổng kết 6 năm thí điểm thành lập, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết qua công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, cho thấy một số mẫu rau, củ, thủy sản, thịt... có chứa chất cấm, kháng sinh, kim loại nặng...

2021040715492812thuc-pham-chuc-nang.jpeg
Thực phẩm chứa chất cấm có thể dẫn đến ung thư - Ảnh: Internet

Dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Theo đó Ban quản lý an toàn thực phẩm và cơ sở sản xuất - kinh doanh đã lấy mẫu các sản phẩm tham gia "chuỗi thực phẩm an toàn" gửi kiểm tra. Trong đó ghi nhận còn có các mẫu sản phẩm tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng.

Qua kiểm tra sản phẩm rau, quả, trái cây tại 3 chợ đầu mối ở TP.HCM, cơ quan này phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc bảo vệ thực vật nằm ngoài danh mục được phép sử dụng (hoạt chất carbendazim) với tỉ lệ khá cao.

Lượng thuốc bảo vệ thực vật của nhiều hoạt chất, trong đó có sản phẩm phát hiện đến 7 hoạt chất. Cụ thể, phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhóm mặt hàng rau, trái cây là 271/570 mẫu (chiếm tỉ lệ 47,54%), trong đó có nhiều mẫu vượt mức giới hạn cho phép.

Với sản phẩm thịt, và thủy hải sản, số mẫu nhiễm chất cấm, kháng sinh, vi sinh... ở mức khiêm tốn. Trong khi đó, với sản phẩm bánh trung thu, có 18 mẫu không đạt chất lượng trong tổng số 91 mẫu được lấy.

kiem-nghiem-rau-cu-qua-2.png
Người tiêu dùng hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến mà không rõ nguồn gốc - Ảnh: Internet

Rất ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cơ sở 3 - cho biết việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại thuốc kháng sinh điều trị cho vật nuôi là cần thiết để đảm bảo nguồn sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn. Tuy nhiên, lạm dụng hoặc dùng sai quy cách các nhóm thuốc này khiến chúng tồn dư trên thực phẩm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nếu hấp thu lượng chất độc nhỏ trong thời gian dài, cơ thể sẽ đối diện với nguy cơ mắc các bệnh lý chuyển hóa, tự miễn ác tính - tăng gấp nhiều lần so với ba thập kỷ trước. Tình trạng dị ứng và ngộ độc thực phẩm cũng xảy ra thường xuyên hơn ở các vùng miền, khi mà nguồn thủy hải sản cũng tồn dư kháng sinh cấm (Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrofloxacin).

Ở một số cá nhân, khi ăn thực phẩm chứa hóa chất tồn dư, phản ứng cơ thể biểu hiện khá rõ ràng, như nặng đầu, xây xẩm, nặng ngực, thở nông và nhanh hơn, buồn nôn, tiêu chảy... Đối với những người có tiền sử dị ứng, đặc biệt với kháng sinh, có thể biểu hiện sốc phản vệ mức độ nặng, cần được cấp cứu.

Ban Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM mới đây báo cáo, trong hơn 1.400 mẫu kiểm nghiệm tại ba chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền, Thủ Đức - nơi cung cấp 70% thực phẩm cho thành phố), có 47,5% mẫu rau củ tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, 20 mẫu vượt giới hạn cho phép và 58 mẫu không nằm trong danh mục (chiếm hơn 13%).

Các hoạt chất này chủ yếu là thuốc trừ bệnh (Carbendazim, Difenoconazole, Tebuconazole, Propiconazole) và thuốc trừ sâu (Permethrine, Cypermethrine, Chlorpyrifos, Imidacloprid). Những loại rau tồn dư hóa chất nhiều là cải xanh, cải ngọt, cải thìa, cải bó xôi, mùng tơi, húng cây, rau muống, cà chua...

Trong 100 mẫu thủy sản đánh bắt được kiểm nghiệm, có hai mẫu bạch tuộc tồn dư kháng sinh cấm là Chloramphenicol. Loại thủy sản nuôi nổi cộm nhất là 95/100 mẫu tồn dư kháng sinh cấm sử dụng như Ciprofloxacin, Enrofloxacin.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo, khi có các gợi ý biểu hiện ngộ độc thực phẩm, như chóng mặt, buồn nôn và nôn ói, thở nhanh nông, đau bụng, nổi mẩn ngứa ở da (thường là dạng mề đay), tiêu chảy... cần đưa người bệnh đến cơ quan y tế gần nhất để được thăm khám.

Trong quá trình di chuyển, cần uống nhiều nước lọc sạch, không nên tự mua uống các thuốc cầm nôn hoặc cầm tiêu chảy, vì sẽ cản trở quá trình thải độc của cơ thể. Nếu nghi ngờ nhiễm độc từ một loại thực phẩm cụ thể, cần đem theo mẫu thực phẩm đến bệnh viện để hỗ trợ chẩn đoán.

Đặc biệt, so với kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng trong thực phẩm, như Cadmi, diễn ra âm thầm hơn, thường kéo dài từ 10-30 năm.

Bác sĩ Ngân phân tích, Cadmi cạnh tranh với Canxi trong calmodulin (chất có tác dụng điều chỉnh các hoạt động trong tế bào), gây loãng xương, đặc biệt vùng xương chậu, xương đùi. Cadmi còn cạnh tranh với các nguyên tố kẽm (Zn), sebon (Sn), sắt (Fe) - là thành phần cấu tạo máu và nhiều chức năng trong hoạt động sống của con người. Cadmi tích lũy ở thận, phổi và tiền liệt tuyến gây bệnh lý tại các cơ quan này, trầm trọng hơn là ung thư.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm, bác sĩ khuyên người tiêu dùng hạn chế sử dụng các thực phẩm đã qua sơ chế hoặc chế biến mà không rõ nguồn gốc hay đảm bảo an toàn.

Khi lựa chọn các loại thịt và hải sản, nên chú ý màu sắc (mức độ tươi) và mùi bất thường của chúng. Người dân cũng cần lưu ý nguồn thực phẩm có dấu kiểm định, cần tránh chọn các loại thực phẩm đông lạnh không rõ nơi sản xuất.

Ở khâu sơ chế, việc rửa thức ăn tươi với nước sạch nhiều lần (dưới vòi nước đang chảy) hoặc nước cốt chanh, giấm hay giấm táo... giúp loại bỏ khá nhiều lượng chất bám trên bề mặt thực phẩm.

Với thực phẩm đông lạnh, sau rã đông, cần chần qua nước sôi. Nếu sau khi rửa và đã xử lý với nước sôi, thực phẩm vẫn có mùi khác thường, người tiêu dùng nên nghi ngờ thực phẩm có vấn đề và không sử dụng.

Bài liên quan
  • "Không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng"
    Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, quan trọng nhất là tiêm được số liều cao nhất chứ không phải tiết kiệm vaccine. Vì vậy, nếu có bà con đến tiêm, không vì tiết kiệm vaccine mà để người dân lỡ tiêm chủng"- đại diện WHO tại Việt Nam khuyến cáo.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chất cấm có trong thực phẩm, âm thầm tàn phá cơ thể từ 10-30 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO