Chàng trai làm công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard

02/02/2023 11:10

May mắn cuối cùng cũng mỉm cười với chàng trai trẻ phải đi làm công nhân thu gom rác thải để kiếm sống.

Rehan Staton sinh ra và lớn lên ở Bowie, Maryland (Mỹ). Sau khi tốt nghiệp trung học, do tình hình tài chính gia đình khó khăn và chấn thương thể thao nặng nên chàng thanh niên khi ấy mới 18 tuổi, phải gác lại ước mơ để phụ giúp bố và anh trai đi làm kiếm sống.

Rehan làm công việc thu gom rác thải tại một công ty vệ sinh môi trường, nhưng cả gia đình và đồng nghiệp của anh đều không đành lòng nhìn chàng trai ưu tú từ bỏ ước mơ của mình.

Giờ đây, Rehan không chỉ tốt nghiệp đại học mà ngôi trường anh sẽ theo học là Luật Harvard danh tiếng.

Làm công nhân

"Cuộc sống của tôi diễn ra khá êm đềm cho tới năm tôi 8 tuổi, mẹ bỏ bố con tôi và chuyển ra nước ngoài sinh sống. Bố chật vật nuôi dạy hai anh em tôi”, Rehan nói.

Những ngày đó, bố của Rehan phải làm từ 2 - 3 công việc cùng lúc để trang trải chi phí trong gia đình. Thế nhưng, các bữa ăn vẫn không đủ no, thậm chí nhiều khi nhà còn bị cắt điện và Rehan phải nhịn đói. Người thân, họ hàng xa lánh, ba bố con đành dựa vào nhau để sống qua ngày.

Năm lớp 7, kết quả học tập của Rehan tụt dốc nghiêm trọng. Anh tìm thấy niềm an ủi khi đam mê với môn điền kinh và được đào tạo võ thuật, quyền anh.

Chàng trai làm công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard - 1

Rehan Staton, chàng trai có đam mê với thể thao và luật. (Ảnh: trường Luật Harvard)

Qua một trung tâm cộng đồng tại địa phương, Rehan được một kỹ sư hàng không vũ trụ đề nghị dạy kèm miễn phí trong thời gian còn lại của năm học. “Cuối cùng, tôi đã được vinh danh trong phần còn lại của năm học đó”, Rehan nhớ lại. Rehan tiếp tục học tập và tập luyện với ước mơ trở thành võ sĩ chuyên nghiệp ở trường trung học.

Thế nhưng, giấc mơ ấy đã vụt tắt khi Rehan bị chấn thương ở vai vào năm học lớp 12. Hy vọng trở thành vận động viên chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp của anh cũng "tan thành mây khói". Anh vội vàng nộp đơn vào một số trường đại học trước khi hết năm học nhưng đều bị từ chối.

Anh đi làm công nhân dọn rác.

Trúng loạt trường danh tiếng

Các đồng nghiệp luôn thắc mắc vì sao Rehan lại chọn công việc này thay vì đi học hoặc làm một công việc nào khác. Họ đã nhờ sự giúp đỡ của ông chủ. Rehan được đưa tới Đại học Bang Bowie và gặp một giáo sư ở đó. Vị giáo sư vô cùng ấn tượng tới Rehan nên đặt vấn đề với hội đồng tuyển sinh của trường nhận Rehan vào học. Rehan bắt đầu học đại học vào cuối năm đó và đạt điểm tuyệt đối với rất nhiều giải thưởng học thuật danh giá.

Khi nhìn lại quá trình trưởng thành của mình, anh cho rằng quãng thời gian làm công nhân thu gom rác thải giúp bản thân nhận ra tiềm năng của mình.

“Những người mà tôi kính trọng lại là những người luôn hạ thấp tôi và khiến bản thân thật tồi tệ”, Rehan nói. “Tôi phải đi đến 'tầng đáy' của hệ thống phân cấp xã hội để được động viên, được tiếp thêm nghị lực".

Hai năm sau khi theo học tại Đại học Bang Bowie, Rehan chuyển đến Đại học Maryland và tốt nghiệp vào năm 2018.

Chàng trai làm công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard - 2

Rehan chụp ảnh cùng anh trai và giấy báo trúng tuyển của trường Luật Harvard. (Ảnh: Twitter của Rehan Staton)

Năm sau đó, Rehan làm việc trong lĩnh vực tư vấn chính trị cho Tập đoàn Robert Bobb nằm ở trung tâm Washington D.C. Lúc này, anh thi LSAT (bài thi đầu vào của các trường luật). Anh được nhận vào một loạt trường đại học: Luật Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Nam California và Đại học Pepperdine. Ngôi trường cuối cùng anh chọn là Trường Luật Harvard.

Bất chấp những khó khăn, namt hanh niên đã vượt qua tất cả và đạt được điều mà mình mơ ước. “Nhìn lại những trải nghiệm đã qua, tôi thích nghĩ mình đã làm tốt nhất trong các tình huống tồi tệ nhất. Mỗi bi kịch mà tôi gặp phải buộc tôi phải chạy ra khỏi vùng an toàn của mình, nhưng tôi đủ may mắn khi có những người luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp tôi phát triển trong những tình huống đó", Rehan nói.

Để tri ân người từng giúp đỡ đạt được ước mơ, anh lên kế hoạch giúp đỡ những người trẻ tuổi khác bằng việc dạy kèm LSAT và tư vấn đại học.

Bích Ngọc(Nguồn: CNN)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chàng trai làm công nhân vệ sinh trúng tuyển trường Luật Harvard
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO