Trước khi trở thành thợ bánh, anh Nguyễn Anh Triết (sinh năm 1990) từng theo học ngành Ngân hàng tại trường Đại học Mở TP.HCM. Thế nhưng, bản thân luôn cảm thấy không phù hợp với ngành học, đồng thời trong lần tiếp xúc với nghề làm bánh, niềm yêu thích đã thôi thúc chàng trai trẻ quyết định theo đuổi. Tính đến hiện tại, anh Triết có 10 năm trong nghề.
Thời gian đầu làm nghề, anh Triết chỉ tạo hình được các hình đơn giản như con vật, hoa lá. Nhận thấy ngành bánh kem ngày càng phát triển, các xu hướng mới cập nhật liên tục, lại là người yêu thích mỹ thuật nên anh Triết quyết định tìm hiểu và sáng tạo nên những chiếc bánh kỳ công với vô số chi tiết ấn tượng.
Nguyên liệu chính để làm nên chiếc bánh tạo hình theo công thức của anh Triết bao gồm kẹo đường và kẹo mềm dẻo, giúp nhào nặn hình thù tùy thích.
Các công đoạn cần có gồm: nướng bánh, tạo hình cắt gọt, bọc bánh và làm các chi tiết trang trí bên ngoài và tô màu cho bánh. Theo anh Triết, khâu quan trọng nhất để có một thành phẩm đẹp chính là tạo dáng cho bánh vì nếu làm không khéo, bánh sẽ bị méo mó, không chân thực.
Một trong những thành phẩm mà 9X tâm đắc nhất là bộ sưu tập búp bê chân thực tới từng chi tiết, đủ phong cách từ châu Á đến châu Âu. Thời gian để làm mỗi bé vào khoảng 2 ngày. "Tuy quá trình thực hiện khá lâu và tỉ mỉ, nhưng khi nhìn các bé búp bê như có tâm hồn trong ánh mắt, bao mệt mỏi của tôi cũng nhanh chóng xua tan", anh Triết nói.
Vài năm trở lại đây, 9X ngày càng trở nên nổi tiếng trong giới bánh ngọt ở TP.HCM nhờ khả năng tạo hình bánh kem túi xách của các nhà mốt xa xỉ thế giới như Hermes, Chanel...
Đặc điểm của những chiếc túi hàng hiệu này là có phần da bóng bẩy, đẹp không tì vết.
"Làm bánh túi sẽ khó hơn những chiếc bánh thông thường, thời gian làm cũng lâu hơn, đòi hỏi sự quan sát và kiên nhẫn từ người thực hiện. Tay nghề của người thợ bánh tạo hình có giỏi hay không đều được thể hiện qua việc nhào nặn và tạo nét cho phần da này", 9X Sài Thành nói.
Để sở hữu những chiếc bánh túi độc lạ này, khách hàng thường phải đặt trước 3-4 ngày vì việc chuẩn bị và hoàn thiện cần nhiều thời gian và công sức.
Quá trình tạo ra thành phẩm kỳ công nên giá thành bánh cũng không hề rẻ, dao động 4-5 triệu đồng/chiếc.
Niềm vui của anh Triết chính là thấy được sự trân trọng và yêu thích của khách hàng với mỗi sản phẩm mình làm ra, cả về hương vị lẫn hình thức. "Mình cảm thấy vui và hạnh phúc khi sản phẩm của mình được đón nhận. Nhiều khách hàng nói với mình, khi nhận bánh về chỉ để trưng trong tủ lạnh làm kỷ niệm mà không nỡ ăn", anh Triết kể.
9X Sài Thành vẫn không ngừng tìm tòi và sáng tạo mẫu bánh mới để đem đến cho thị trường những sản phẩm độc đáo, chạm tới trái tim của khách hàng. Đồng thời, anh Triết cũng mở lớp dạy học làm bánh tạo hình để hướng dẫn, phát triển đam mê cho những ai mong muốn theo đuổi cách làm dòng bánh đặc biệt này.
Kim Anh