Chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng nghiêm trọng như thế nào?

24/03/2021, 09:23

Hùng Dũng bị gãy 1/3 dưới xương cẳng chân, phải tiến hành phẫu thuật. Dự kiến sẽ mất một khoảng thời gian để xương liền, sau đó phục hồi chức năng, cầu thủ này mới có thể quay lại sân cỏ.

Tối 23/3, trong trận đấu với CLB TP.HCM, tiền vệ Hùng Dũng của CLB Hà Nội bị gãy chân, được chuyển đến bệnh viện cấp cứu. Cầu thủ này bị gãy 1/3 dưới xương chẳng chân phải, gãy cả xương mác và xương chày. Dự kiến sáng 24/3, Hùng Dũng sẽ được phẫu thuật.

Với chấn thương này, chắc chắn Hùng Dũng sẽ phải nghỉ thi đấu dài hạn. Thậm chí giới chuyên môn còn bày tỏ sự lo ngại về khả năng trở lại sân cỏ của tiền vệ này.

Chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng nghiêm trọng như thế nào? - 1
Dự kiến sáng 24/3, Hùng Dũng sẽ được phẫu thuật.

Ông Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết với những trường hợp bị gãy xương, tùy theo mức độ mà có xử trí phù hợp, gãy hở hay gãy kín, gãy nhiều mảnh hay ít mảnh, gãy có di lệch không… Những trường hợp gãy mà chưa di lệch thì chỉ cần bó bột, nhưng nếu có thì phải phẫu thuật đóng đinh, bắt nẹp. Tùy theo mức độ chấn thương mà thời gian phục hồi có thể vài tháng, một năm, thậm chí vài năm. 

"Xương gãy sẽ cần thời gian để liền, khoảng vài tháng, với trường hợp gãy xương phải kết hợp đinh, nẹp vít thì cần khoảng 9 tháng để xương liền, ổn định sau đó mổ lấy đinh ra. Chấn thương gãy xương không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mất thời gian để phục hồi", ông Kha nói. 

Với chấn thương của Hùng Dũng, ông Kha cho rằng cầu thủ này cần phải phẫu thuật để kết hợp xương, thường 3 tháng xương sẽ liền nhưng để ổn định cần khoảng 9 tháng, sau đó tiến hành tháo đinh, tập phục hồi chức năng. 

"Sẽ cần một khoảng thời gian để Hùng Dũng có thể quay trở lại sân cỏ", ông Kha nói. 

Một chuyên gia phẫu thuật chi dưới của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cũng cho biết với những chấn thương gãy kín 1/3 xương dưới như của Hùng Dũng thì không có chỉ định bó bột mà phải mổ kết hợp cả hai xương (xương chày, xương mác), có nhiều kỹ thuật mổ khác nhau, tùy từng quan điểm của bác sĩ điều trị.  

Quảng cáo

Theo chuyên gia, với trường hợp của Hùng Dũng tốt nhất nên mổ kết hợp xương chày (xương to) bằng đóng đinh nội tủy có chốt ngang, đóng kín trên màn tăng sáng, hoặc cũng có thể làm nẹp vít. Đồng thời kết hợp xương mác bằng nẹp vít (vì vị trí gãy thấp, liên quan đến cổ chân, mắt cá ngoài nên cần nẹp vít để có sự vững chắc, xương cũng lành tốt hơn). 

Thời gian liền xương trung bình 4-6 tháng thậm chí lâu hơn tùy thuộc vào cơ địa bệnh nhân, chế độ dinh dưỡng và thuốc phối hợp. Hệ thống cơ bao quanh xương cẳng chân chỉ có mặt sau, mặt trước chỉ có da bọc xương, nên thời gian liền xương chậm, thậm chí nhiều trường hợp xử lý không tốt sẽ phải mổ ghép xương. 

Thời gian để cầu thủ phục hồi và chơi thể thao lại có thể lâu hơn. 

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chấn thương của cầu thủ Hùng Dũng nghiêm trọng như thế nào?
vietnam.vn