'Chân rết' IS trỗi dậy: Mối đe dọa khủng bố báo động trên toàn cầu

24/03/2024 09:12

Chuyên gia và giới chức các nước cảnh báo về mối đe dọa ngày càng gia tăng từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chân rết IS trỗi dậy: Mối đe dọa khủng bố báo động trên toàn cầu - 1

Các phần tử khủng bố ISIS-K (Ảnh: NY Post).

Newsweek đưa tin, IS trong thời gian qua đã liên tục tăng cường hoạt động trên khắp các châu lục và sự trỗi dậy này có nguy cơ gây ra mối đe dọa tới nhiều quốc gia.

Ngày 23/3, IS đã nhận trách nhiệm vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhằm vào nhà hát Crocus City, Moscow, Nga. Số liệu chính thức từ chính quyền Nga cho biết 133 người đã thiệt mạng, trong khi truyền thông nước này đưa tin số người chết là 143.

Đây được xem là vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất ở Nga từ năm 2002. Các chuyên gia cảnh báo IS có thể tiếp tục thực hiện các vụ tấn công khác trên thế giới.

Chỉ một ngày trước khi vụ việc ở Moscow xảy ra, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ Michael Kurilla nói với nghị sĩ rằng "ISIS-Khorasan (ISIS-K, một nhóm chân rết của IS) vẫn có khả năng và ý chí tấn công các lợi ích của Mỹ và phương Tây ở nước ngoài trong 6 tháng tới và các cuộc tấn công có thể có rất ít cảnh báo trước".

Nhiều tuần trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đã kêu gọi công dân nước này tránh các sự kiện đông người, "bao gồm cả các buổi hòa nhạc".

Vụ tấn công ở Moscow đã thu hút sự chú ý của dự luận quốc tế đối với nhóm khủng bố từng kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Trung Đông 10 năm trước. Sau đó, các liên quân do Mỹ dẫn đầu và quân đội Nga đã tấn công tiêu diệt IS. Tuy nhiên, mầm mống của những kẻ khủng bố vẫn còn sót lại và chúng có nguy cơ trỗi dậy.

Nhánh ISIS-K đã bắt đầu có dấu hiệu hoạt động tích cực trở lại ở Afghanistan và không chỉ tấn công các mục tiêu trong nước này, mà chúng còn nhằm vào các nước láng giềng Iran và Pakistan.

ISIS-K cũng bắt đầu mở rộng hoạt động ra ngoài khu vực, với Nga, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Tajikistan gần đây đã trấn áp các âm mưu được cho là do các phần tử khủng bố này đứng sau.

Amira Jadoon, giáo sư tại Đại học Clemson (Mỹ), nhận định rằng sự trỗi dậy gần đây của ISIS-K đã được lên kế hoạch thông qua cách tiếp cận đa hướng từ vài năm nay.

Trong một bài viết trên kênh truyền thông của ISIS-K, nhóm khủng bố tuyên bố rằng "lãnh thổ của Hồi giáo không bao giờ giới hạn ở Afghanistan mà còn rộng hơn nhiều", cho thấy tham vọng tấn công vượt ra bên ngoài biên giới của IS.

Bài viết cho biết: "Vùng đất của Hồi giáo là vùng đất mà người Hồi giáo giành được bằng sự hy sinh của họ, bao trùm khắp châu Phi, bắt đầu từ Đông Turkestan, đến Tajikistan, Uzbekistan, Azerbaijan. Nó kéo dài đến Chechnya và Dagestan (2 nước cộng hòa thuộc Nga), và từ Thổ Nhĩ Kỳ đến tận Andalus và các nước Trung Đông, Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ và nhiều hơn nữa".

ISIS-K từng thu hút sự chú ý khi chính là những kẻ đứng sau vụ đánh bom liều chết vào sân bay Hamid Karzai ở Afghanistan khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia này hồi năm 2021. Hàng trăm người đã thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ.

Theo giáo sư Jadoon, sau khi Taliban lên nắm quyền kiểm soát Afghanistan, ISIS-K đã kích hoạt chiến lược vươn chân rết ra nước ngoài, đặt nhiều quốc gia vào mối đe dọa khủng bố.

Colin Clarke, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Soufan (Mỹ), cảnh báo ISIS-K đặt ra một "mối đe dọa đáng kể" và cả các cuộc tấn công cũng như âm mưu của chúng từ Trung Đông đến châu Âu đều chứng tỏ rằng nhóm này "vẫn có ý định tiến hành các cuộc tấn công".

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Chân rết' IS trỗi dậy: Mối đe dọa khủng bố báo động trên toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO