Chân dung 'Warren Buffett Trung Quốc', tỷ phú xe điện 'đánh bại' Tesla

31/01/2024 09:28

Với khả năng lãnh đạo và đầu tư phi thường, Lu Xiangyang (Lã Hướng Dương) đã dẫn dắt công ty xe điện của mình có thời điểm vượt qua Tesla của tỷ phú Elon Musk về doanh số bán xe.

Lu Xiangyang sinh năm 1962, trong một gia đình nông dân vô cùng bình thường ở An Huy, Quảng Châu, Trung Quốc. Tuy nhiên, tinh thần dám mạo hiểm, sự chăm chỉ cũng như tài năng đã giúp ông đạt đến đỉnh cao trong kinh doanh.

Hiện tại, Lu Xiangyang là Chủ tịch của Rongjie Investment Holding Group - nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc, đồng sáng lập Build Your Dreams (BYD) - công ty sản xuất pin và ô tô điện.

Với tài năng và trí tuệ phi thường, dù ở cương vị nào, làm công việc nào, Lu Xiangyang cũng đạt được thành tích đáng nể.

Lu Xiangyang từng làm việc tại Chi nhánh An Huy của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, trở thành trưởng bộ phận trẻ nhất và được thăng chức giám đốc chi nhánh của ngân hàng khi chưa đến 30 tuổi.

3f2c581d0d6149778c8af40704fa54b2111111111111111111.jpg
Lu Xiangyang là một doanh nhân thành công, được người Trung Quốc rất ngưỡng mộ.

Tuy nhiên, không bằng lòng với thực tại, ông đã từ chức tại ngân hàng, đến Quảng Đông và bắt đầu cuộc phiêu lưu kinh doanh của mình. Vào thời điểm đó, đây là một quyết định rất mạo hiểm. Tuy nhiên, Lu Xiangyang đã quyết định nắm bắt cơ hội nhờ cái nhìn sâu sắc về thị trường và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ.

Tại Quảng Đông, Lu Xiangyang tham gia vào kinh doanh thương mại, đầu tư tài chính và các hoạt động khác có liên quan.

Năm 1995, ông thành lập Rongjie Investment Holding Group và cùng Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) sáng lập Build Your Dreams (BYD).

Thành công của BYD là bước nhảy vọt quan trọng trong sự nghiệp kinh doanh của Lu Xiangyang. Năm 2002, BYD được niêm yết thành công, lập kỷ lục về giá phát hành cao nhất vào thời điểm đó và giá trị thị trường tăng tới 70% chỉ sau vỏn vẹn hai tháng.

Vào tháng 6/2011, BYD được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và hiện giá trị thị trường của BYD đã vượt quá 700 tỷ nhân dân tệ (hơn 97 tỷ USD).

Trong danh sách “Top 500 doanh nghiệp Trung Quốc năm 2023”, BYD đứng trong nhóm đầu với doanh thu 424 tỷ nhân dân tệ. Rongjie Investment Holding Group trở thành một tập đoàn lớn tích hợp các hoạt động công nghiệp, phát triển công nghệ và đầu tư tài chính. Thậm chí, có thời điểm, Rongjie Investment Holding Group đã vượt qua Tesla về doanh số xe điện bán ra.

37b15ccf5bd14a78ab4582695d0adfd2111111111111111111.jpg
Lu Xiangyang là hiện thân của sự thành công, được ví như “Warren Buffett của Trung Quốc”.

Cho đến nay, giá trị thị trường của các công ty do Rongjie đầu tư đã vượt quá 900 tỷ nhân dân tệ, quy mô tài sản vượt quá 300 tỷ nhân dân tệ và doanh thu vượt quá 350 tỷ nhân dân tệ.

Thành tựu của Lu Xiangyang đã được giới kinh doanh thừa nhận, giúp ông có được ví như một trong những “Warren Buffett của Trung Quốc”. Ông có tên trong “Danh sách những người giàu nhất toàn cầu của Hurun” (Hurun Global Rich List) với khối tài sản 140 tỷ nhân dân tệ, đứng thứ 14 trên toàn Trung Quốc và đứng đầu Quảng Châu.

Tầm nhìn đầu tư và khả năng lãnh đạo của Lu Xiangyang mang lại sự đảm bảo vững chắc cho sự phát triển của BYD. Kinh nghiệm thành công của ông cho thấy các doanh nhân cần phải có tầm nhìn đầu tư nhạy bén và khả năng ra quyết định dứt khoát, cũng như tư duy đổi mới và tinh thần làm việc nhóm.

Đồng thời, ông cũng thể hiện tinh thần đổi mới, dám nghĩ dám làm của các doanh nhân Trung Quốc kể từ thời kỳ cải cách, mở cửa. Câu chuyện của ông không chỉ là lịch sử thành công của một người mà còn là hình ảnh thu nhỏ của một thời đại.

(Theo Forbes)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chân dung 'Warren Buffett Trung Quốc', tỷ phú xe điện 'đánh bại' Tesla
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO