Chân dung cựu phó thống đốc ngân hàng Trung Quốc vừa bị bắt

22/06/2023 18:00

Tờ China Daily cho hay, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Phạm Nhất Phi gần đây đã bị cảnh sát bắt giữ với tội danh tình nghi nhận hối lộ.

“Theo kết quả điều tra của Ủy ban Giám sát Nhà nước Trung Quốc (NSC), ông Phạm Nhất Phi, nguyên Ủy viên Đảng ủy kiêm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị tình nghi có hành vi nhận hối lộ. Kết quả điều tra sau đó được chuyển sang viện kiểm sát để xem xét và truy tố. Vài ngày trước, chúng tôi đã ban lệnh bắt giữ ông Phi theo quy định của pháp luật”, thông cáo được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (SPP) Trung Quốc công bố hôm 20/6, viết.

Cựu Phó thống đốc Ngân hàng nhân dân Trung Quốc Phạm Nhất Phi. Ảnh: Sohu

Theo nguồn tin từ NSC, Phạm Nhất Phi trong thời gian công tác ở Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc “đã từ bỏ nguyện vọng và sứ mệnh ban đầu của bản thân, đánh mất ý thức và Điều lệ Đảng cũng như phớt lờ tinh thần ‘Quy định 8 điểm của Trung ương’ về việc cải thiện hành vi công chức; tham gia nhiều hoạt động mê tín dị đoan cũng như thực hiện nhiều biện pháp đối phó các cơ quan chống tham nhũng”.

“Phạm Nhất Phi đã tham gia vào các bữa tiệc có ảnh hưởng tới sự công bằng trong công việc của bản thân; nhận một lượng lớn tiền và quà hối lộ có giá trị từ một số cá nhân và doanh nghiệp, sau đó sử dụng quyền lực có trong tay để giúp đỡ những đối tượng này; tham gia vào các giao dịch quyền lực và tiền bạc dưới danh nghĩa ‘đầu tư’ trong một thời gian dài…”, nguồn tin NSC cho hay.

Theo tờ China Daily, Phạm Nhất Phi sinh năm 1964 tại huyện Thái Hưng, tỉnh Giang Tô. Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Phạm Nhất Phi công tác ở chi nhánh của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc tại thành phố Thường Châu, Giang Tô. Tháng 6/1991, ông này được kết nạp vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tháng 2/1994, Phạm được đề bạt làm trợ lý Tổng Giám đốc kiêm Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính tại một công ty con của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Tháng 9/1994, ông này được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Ban Kế hoạch vốn của Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Đến tháng 7/1996, Phạm nắm chức vụ Tổng Giám đốc Ban Tài chính Kế toán thuộc Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Phạm Nhất Phi hồi tháng 3/2019. Ảnh: People.com.cn

Vào tháng 2/2000, Phạm Nhất Phi được đề bạt làm trợ lý Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Kể từ tháng 3/2001 tới tháng 10/2002, ông này được cử sang Mỹ du học ở Đại học Columbia để lấy bằng Thạc sĩ Kinh tế quốc tế.

Đến tháng 8/2004, Phạm được bầu làm Ủy viên Đảng ủy kiêm Trợ lý Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Sang tháng 6/2005, Phạm được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc. Tới tháng 3/2010, ông này được đề bạt vào vị trí Phó Tổng giám đốc kiêm Uỷ viên Đảng ủy Tổng Công ty đầu tư Trung Quốc.

Tới đầu năm 2015, Phạm được bầu làm Ủy viên Đảng ủy kiêm Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, và giữ chức vụ này cho tới khi bị NSC điều tra “vì có nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng” vào tháng 11 năm ngoái.

Tuấn Trần

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chân dung cựu phó thống đốc ngân hàng Trung Quốc vừa bị bắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO