Chấn chỉnh việc trẻ sơ sinh cũng phải nộp tiền nông thôn mới

Tiến Thành| 06/12/2022 14:48

UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn đề nghị tất cả các xã trên địa bàn chấn chỉnh, không để xảy ra tình trạng huy động xây dựng nông thôn mới không phù hợp, sai quy định.

Liên quan đến những bất cập trong việc mới tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) mà báo Dân trí phản ánh, UBND huyện Lệ Thủy đã có công văn gửi các xã trên địa bàn, đề nghị chấn chỉnh, không để xảy ra sự việc tương tự.

UBND huyện Lệ Thủy yêu cầu các địa phương, việc huy động xây dựng nông thôn mới không được quá sức dân, phải huy động dân chủ, công khai và đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Riêng UBND xã Tân Thủy phải rà soát và sớm có báo cáo cụ thể gửi về huyện, tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Chấn chỉnh việc trẻ sơ sinh cũng phải nộp tiền nông thôn mới - 1

Xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, nơi có nhiều bất cập trong vận động đóng góp xây dựng nông thôn mới (Ảnh: Tiến Thành).

Như Dân trí đã phản ánh, công tác vận động nguồn lực nhân dân để xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy được triển khai từ năm 2010, số tiền đóng góp tùy theo từng thôn và từng năm khác nhau. Nói là tự nguyện, tuy nhiên tại nhiều nơi, việc đóng góp lại được quy định mức và không ai là ngoại lệ.

Cụ thể từ năm 2010 đến nay, tại nhiều thôn trên địa bàn xã Tân Thủy, trẻ em chỉ cần có giấy khai sinh là nằm trong diện vận động và nhiều gia đình đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới cho con em mình. Thậm chí có nhiều trường hợp là người già, khuyết tật… cũng đóng tiền xây dựng nông thôn mới.

Việc vận động đóng nộp xây dựng nông thôn mới quá nhiều bất cập đã khiến người dân bức xúc. Nhiều người vì bất bình nên không nộp tiền lại bị ghi nợ, gây khó dễ.

Chấn chỉnh việc trẻ sơ sinh cũng phải nộp tiền nông thôn mới - 2

Ông Lê Chấn Hợp, một người dân tại thôn Tân Đa, xã Tân Thủy phản ánh với phóng viên về những bất cập trong công tác đóng góp tiền xây dựng nông thôn mới tại địa phương (Ảnh: H.T).

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy cho biết, địa phương này đã về đích nông thôn mới vào năm 2016 và đang thực hiện mô hình nông thôn mới nâng cao.

Theo ông Lương, trẻ em, người khuyết tật, gia đình chính sách, người có công với cách mạng sẽ không nằm trong diện vận động xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay tại các thôn, việc đóng góp được thống nhất qua các cuộc họp dân, thông qua công tác vận động, do đó cũng có những điều chưa thực sự phù hợp.

Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, UBND xã Tân Thủy đã rà soát, chỉ đạo các thôn thực hiện việc vận động xây dựng nông thôn mới phải phù hợp với từng trường hợp và phải được sự đồng tình, nhất trí cao từ người dân.

Chấn chỉnh việc trẻ sơ sinh cũng phải nộp tiền nông thôn mới - 3

Xã Tân Thủy đã về đích nông thôn mới vào năm 2016 và đang thực hiện mô hình nông thôn mới nâng cao (Ảnh: Tiến Thành).

Liên quan đến vấn đề nói trên, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nêu rõ, chủ trương của Nhà nước là không yêu cầu người dân đóng góp những khoản không phù hợp, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, phải dựa trên tinh thần tự nguyện.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh, việc trẻ em mới sinh đã phải đóng tiền xây dựng nông thôn mới là không phù hợp với quy định.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chấn chỉnh việc trẻ sơ sinh cũng phải nộp tiền nông thôn mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO