Chậm hỗ trợ người lao động: Một số địa phương, doanh nghiệp sợ sai

04/07/2022 21:06

Một số địa phương, doanh nghiệp "sợ sai" nên triển khai chậm, khiến việc giải ngân tiền hỗ trợ người lao động thấp so với yêu cầu.

Chiều 4/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, trả lời câu hỏi về kết quả việc đẩy nhanh giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Lê Văn Thanh cho biết, việc giải ngân tiền hỗ trợ người lao động còn thấp so với yêu cầu do một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận.

"Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường" - ông Thanh nói và cho biết, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, các doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp BHXH còn chậm. Việc này Bộ LĐTBXH đã yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách.

Chậm hỗ trợ người lao động: Một số địa phương, doanh nghiệp sợ sai  - 1

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh.

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp, hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỷ đồng, tại 45 địa phương. Đồng thời, các địa phương cũng phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỷ đồng tại 38 địa phương và 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí là hơn 70 tỉ đồng.

Tháng 7/2022, Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 791 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Đồng thời, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Thứ trưởng Thanh cho biết, các địa phương đang tập trung vào việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.

Trước đó, ngày 28/3/2022, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 08 về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đang tham gia lao động và quay trở lại thị trường lao động, hiệu lực từ ngày 1/4/2022.

Ngay sau khi có Quyết định 08 của Thủ tướng, Bộ LĐTB&XH đã tham mưu Thủ tướng ban hành Công điện 431 ngày 19/5 về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động. Bộ LĐTBXH đã yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai quyết định 08 của Thủ tướng.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương triển khai hướng dẫn, cập nhật các dữ liệu, tránh trùng lắp.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt. Thứ trưởng Thanh cho biết, sau khi có Quyết định 791, Bộ LĐTB&XH sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động.

Đắc Huy - Minh Tuệ
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chậm hỗ trợ người lao động: Một số địa phương, doanh nghiệp sợ sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO