Chậm gửi quyết định thu hồi đất dự án kênh A41 ở TP.HCM, quận Tân Bình nhận sai

01/07/2022 15:05

Phó Chủ tịch quận Tân Bình, TP.HCM, xin lỗi người dân vì gửi quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án bồi thường GPMB xây dựng kênh A41 chậm 1 tháng.

Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của TP.HCM chiều 30/6, phóng viên VTC News đặt câu hỏi về việc tại sao UBND quận Tân Bình gửi quyết định thu hồi đất cho người dân phường 4 để thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng kênh A41 chậm 1 tháng.

Trả lời câu hỏi, ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhận sai và gửi lời xin lỗi người dân. Theo ông Sơn, trước đó, tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại cử tri quận Tân Bình, người dân đã có ý kiến phản ánh và quận kiểm tra thực tế thì phản ánh là đúng.

Chậm gửi quyết định thu hồi đất dự án kênh A41 ở TP.HCM, quận Tân Bình nhận sai - 1

Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Trương Tấn Sơn nhận sai và gửi lời xin lỗi người dân về việc gửi văn bản liên quan dự án xây dựng kênh A41 chậm 1 tháng. (Ảnh: T. Nhân).

Ông Sơn nói tiếp, công tác phối hợp giữa ban (Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng - PV) với phường chưa chặt chẽ, vì thế có sự chậm trễ. Quận Tân Bình sẽ chấn chỉnh các phòng ban trong việc phối hợp với nhau để bàn giao quyết định cho bà con.

"Theo quy định, quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường thu hồi đất phải duyệt trong 1 ngày và giao cho bà con, song công tác phối hợp giữa các ban, phường chưa được chặt chẽ nên xảy ra tình trạng này, UBND quận xin nhận lỗi", ông Sơn nói.

Như VTC News phản ánh, gần đây, các hộ dân ở phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM nhận được Quyết định thu hồi đất số 1127/QĐ-UBND đề ngày 22/4/2022 do ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ UBND quận Tân Bình, ký ban hành để thực hiện dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng kênh A41.

Tiếp đó, các hộ dân nhận thêm Quyết định số 970 về việc thu hồi đất phục vụ Dự án cải tạo kênh A41, do Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình ký ngày 22/4/2022. Thế nhưng tới ngày 25/5/2022 - tức sau hơn 1 tháng, quyết định này mới tới tay người dân, dù từ trụ sở UBND quận tới khu người dân ở không xa.

Chậm gửi quyết định thu hồi đất dự án kênh A41 ở TP.HCM, quận Tân Bình nhận sai - 2

Quyết định số 970 được ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình ký ngày 22/4/2022.

Nhiều nggười đặt câu hỏi vì sao từ trụ sở UBND quận tới khu vực người dân ở chỉ cách vài km mà quyết định thu hồi đất phải sau hơn 1 tháng mới tới tay người dân, có phải quận "om" quyết định?

Bà Hồ Thị Cúc (ngụ 28/7 Ba Vì, phường 4, quận Tân Bình) cho rằng, Nghị định số 30/2020/NĐ-CP ngày 5/3/2020 của Chính phủ về công tác văn thư có quy định về thời gian phát hành văn bản. Tại điểm c khoản 2 Điều 4, văn bản đi, văn bản đến thuộc ngày nào phải được đăng ký, phát hành hoặc chuyển giao trong ngày, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo.

Điều 18 cũng quy định, văn bản đi phải hoàn thành thủ tục tại Văn thư cơ quan và phát hành trong ngày văn bản đó được ký, chậm nhất là trong ngày làm việc tiếp theo.

Theo quy định, văn bản khẩn phải được phát hành và gửi ngay sau khi ký. Quyết định thu hồi đất được ký ngày 22/4/2022 nhưng đến ngày 25/5/2022, chúng tôi mới được nhận. Mặc dù địa bàn của đơn vị ban hành văn bản và địa chỉ của người nhận là gia đình tôi cùng quận, việc này đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định số 30/2020/NĐ-CP”, bà Cúc nói.

Chậm gửi quyết định thu hồi đất dự án kênh A41 ở TP.HCM, quận Tân Bình nhận sai - 3

Kênh A41 nhếch nhác, rác thải ùn ú gây mùi hôi thối.

Theo bà Cúc, thời gian qua, gia đình bà và nhiều hộ dân khác đã có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND quận Tân Bình, các cơ quan liên quan về việc thu hồi đất và phương án bồi thường thuộc dự án bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng kênh A41.

Các vấn đề nêu trên vẫn chưa giải quyết nhưng UBND quận Tân Bình đã ban hành quyết định thu hồi đất khiến người dân bức xúc, khiếu nại.

Do đó, gia đình bà Cúc đã trả lại quyết định và đề nghị UBND quận Tân Bình thực hiện công tác giải quyết khiếu nại và ban hành văn bản đúng quy định của pháp luật.

Hoàng Thọ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chậm gửi quyết định thu hồi đất dự án kênh A41 ở TP.HCM, quận Tân Bình nhận sai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO