Chả rươi Việt Nam được báo nước ngoài ví ngon như trứng cá tầm

Trọng Hà (SCMP) (Báo Dân Việt)| 15/06/2022 11:13

Theo SCMP, món chả rươi của Việt Nam có độ ngon tương xứng với trứng cá tầm.

Theo SCMP, món chả rươi của Việt Nam có độ ngon tương xứng với trứng cá tầm. "Rươi xuất hiện trên mặt biển vào những ngày nhất định của chu kỳ Âm lịch vào mùa thu. Ở Hà Nội, Việt Nam, chúng được thu hoạch để làm món ngon gọi là chả rươi.", SCMP viết.

Chả rươi được cho là món ngon và là tinh túy ẩm thực của Hà Nội. Bởi trong miếng chả có đầy đủ vị ngậy của thịt lợn, vị thơm nồng từ đất của rươi hòa quyện với các loại rau thơm và chút hăng hăng của vỏ quýt thì không còn gì sánh bằng. Món ăn là một thức quà mang hết vị quê nhưng lại trở thành ngôi sao của thành phố.

Chả rươi Việt Nam được báo nước ngoài ví ngon như trứng cá tầm - 1

Chả rươi Việt Nam. (Ảnh: SMCP).

Để làm món ăn này, rươi tươi được trộn cùng trứng gà, chút thịt lợn xay, vỏ quýt, thìa là, hành hoa, hạt tiêu, chút nước mắm cùng một số gia vị. Sau đó, hỗn hợp được rán lên thành từng miếng nhỏ, thưởng thức nóng cùng nước chấm.

Chả rươi là món ăn cầu kỳ

Mùa rươi được chia làm 2 vụ, vụ mùa vào tháng 9 đến tháng 11 âm lịch và vụ chiêm vào tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Nếu có dịp đến thăm Hà Nội cũng như một số tỉnh thành phía bắc của Việt Nam vào mùa thu, du khách không nên bỏ lỡ món chả đặc biệt này.

Nếu ai không quen với ẩm thực Việt Nam, thoạt nhìn có thể rùng mình vì rươi trông giống sâu hoặc giun, nhưng chúng lại là nguyên liệu quan trọng để làm nên đặc sản độc đáo. Những con rươi được luộc lên, sau đó trộn cùng thịt xay nhỏ, trứng, vỏ quýt và rau thơm rồi đem chiên vàng. Miếng chả giòn vàng bên ngoài, mềm và thơm ngậy bên trong.

Chả rươi Việt Nam được báo nước ngoài ví ngon như trứng cá tầm - 2

Chả rươi được thưởng thức tại Hà Nội. (Ảnh: SCMP).

Rươi xuất hiện trên bề mặt đại dương vào những ngày cụ thể có liên quan đến chu kỳ của mặt trăng. Ở Việt Nam, hiện tượng này thường xảy ra vào tháng 10 và tháng 11, cho phép thu hoạch rươi  trực tiếp từ biển hoặc từ ruộng ngập nước.

Theo AFP, chả rươi đã trở thành món ăn được ưa thích qua nhiều thế hệ ở miền bắc Việt Nam. Đây là món ăn đặc sản không thể thiếu vào những tháng mùa đông, và còn được coi là bí quyết giúp các cặp vợ chồng giữ gìn hạnh phúc.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Chả rươi Việt Nam được báo nước ngoài ví ngon như trứng cá tầm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO