Chả mực xác lập kỷ lục Việt Nam nặng 200kg, có đường kính 2m6, độ dày 35cm, tương đương với 4.000 chiếc chả mực bình thường. Đây là chiếc chả mực được hàng chục đầu bếp kỳ công chế biến từ 240kg mực tươi đánh bắt trên vùng vịnh Bắc Bộ. Để chế biến ra chiếc chả mực này, 25 đầu bếp đã sử dụng 18 bếp ga với hơn 4.000 lít dầu ăn và rán trong chiếc chảo có đường kính 3m4, liên tục trong một giờ đồng hồ.
Bà Nguyễn Hồng Hải, đầu bếp tham gia chế biến chiếc chả mực khổng lồ, cho biết: "Trong công đoạn này, khó nhất là khâu đắp tạo nên độ kết dính, làm sao phải dính thật chặt vào khung. Sau khi đã dính chặt thì căn chỉnh dầu là rất khắt khe vì mỗi lần thử dầu ở nhiệt độ nhất định phải nâng lên hạ xuống đến 5 lần, mỗi lần khoảng 5 phút sau đó mới trở mặt chả. Mặt chả thứ 2 cũng làm như thế, sau đó mới dùng gáo để tưới dầu lên".
Để chiên được chiếc "siêu" chả mực này, các đầu bếp phải tự "chế" ra chiếc chảo đủ lớn và khung inox tạo hình chả mực. Trong quá trình chiên, phải liên tục kiểm tra nhiệt độ và cứ 20 phút, chiếc chả mực sẽ được lật bằng hệ thống tời "đặc chế".
Tham gia từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khi chiếc chả mức khổng lồ chín đều, thơm ngon với màu vàng đặc trưng của chả mực Hạ Long, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết: "Chúng tôi đã phải chuẩn bị nguyên liệu gần tháng, phải mua mực mai tươi được đánh bắt ở vùng vịnh Bắc Bộ, sau đó về làm sạch và cấp đông."
Ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ: "Để làm được chả mực ngon phải có quy trình cấp đông để mực dẻo. Khung của chả mực đường kính 2,5m, rộng 3,6m, cao trên 3,5m. Di chuyển bằng bánh xe kể cả là khay đựng chả mực cũng bằng bánh xe để đưa sang Quảng trường triển lãm thì mình không thể bê được".
Chả mực được xem là "đại sứ ẩm thực" của Quảng Ninh, là 1 trong 50 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận. Năm 2013, chả mực Hạ Long được đăng ký nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý. Cùng với việc xác lập kỷ lục “Chả mực lớn nhất Việt Nam”, chương trình Lễ hội Bia, chả mực Hạ Long sẽ tạo thêm không gian vui chơi, thưởng thức ẩm thực cho nhân dân và du khách trong suốt dịp lễ 30/4 - 1/5.