Cha mẹ cần chú ý khi muốn giải mã gen cho con

HAI LAM (tổng hợp)| 22/11/2021 06:34

Phụ huynh càng hiểu rõ về gen của con, càng có thể định hướng chăm sóc, giúp trẻ phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu.

giai-ma-gen-cho-con.png
Cha mẹ cần chú ý khi muốn giải mã gen cho con

Xét nghiệm gen phân tích ADN có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định những đặc điểm có liên quan đến di truyền. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều mảng để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy ưu thế ở mỗi cá thể. Kết quả giải mã gen cho trẻ hỗ trợ cha mẹ lập trình chế độ dinh dưỡng, khám phá tiềm năng nhằm xác định phương pháp giáo dục phù hợp.

Nguy cơ sức khỏe

Xét nghiệm gen di truyền có thể xác định một đứa bé có mang bản sao của các gen liên quan đến tình trạng bệnh lý di truyền nào đó hay không. Đơn cử như bệnh béo phì, có đến hơn 400 gen góp phần gây ra bệnh này, và béo phì hoàn toàn có thể di truyền từ trong gia đình.

Đó là chưa tính đến những nhóm gen quy định quá trình chuyển hóa (khả năng tiêu thụ năng lượng trong cơ thể), hành vi ăn uống (hay sự thèm ăn) có thể ảnh hưởng đến hình thể của mỗi con người, theo tạp chí Harvard Health Publishing.

Ví dụ với những người thừa hưởng gen nhiều cảm giác thèm ăn - họ sẽ dễ phản ứng với các tín hiệu thức ăn bên ngoài, và ít nhạy cảm với quá trình no bên trong, dẫn tới nguy cơ ăn uống nhiều hơn. Các gen quy định mức độ thèm ăn của một cá nhân, do đó ảnh hưởng đến cân nặng, được gọi là "tính nhạy cảm hành vi di truyền đối với béo phì".

"Gen là yếu tố bẩm sinh chiếm 30% việc hình thành nên một đứa trẻ toàn diện, 70% còn lại là từ môi trường. Nắm được 30% này thì việc định hướng 70% còn lại cho con cũng rõ ràng và khoa học hơn" - TS. Cao Anh Tuấn, tổng giám đốc công ty giải mã gen Genetica cho biết.

Tiềm năng, sở trường

Xét nghiệm gen cho con giúp bố mẹ xác định lĩnh vực nào con mình có thể nổi trội, có năng khiếu hơn trẻ cùng lứa, từ đó tiếp tục vun đắp để phát triển những tài năng đó đúng hướng. Khi hiểu rõ về tiềm năng của con, ưu khuyết của con, bố mẹ có thể giúp con định hướng, không còn ép uổng con cố gắng học giỏi toàn diện, dẫn đến việc con mệt mỏi, căng thẳng, lãng phí thời gian và tiền bạc.

Ví dụ ở một trẻ, các gen ảnh hưởng đến khả năng tập trung của bé chỉ ra bé khó tập trung hơn các bé khác. Thì với bé này, ba mẹ phải cho con học ở những nơi xa tiếng ồn, tránh con bị phân tâm và ba mẹ đặc biệt cân nhắc nên học cùng con.

Ví dụ, một đứa trẻ có tư duy logic tốt (chỉ số IQ cao) nhưng mang các gen ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ các dữ kiện toán học, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các bài toán có nhiều thông tin kết hợp như vận tốc, thời gian…

Ba mẹ có thể lựa chọn vừa học vừa chơi cùng con, hoặc kết nối với các hình ảnh thân thuộc với con trong cuộc sống như các nhân vật hoạt hình trẻ yêu thích, để hỗ trợ con trong quá trình học tập.


Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Cha mẹ cần chú ý khi muốn giải mã gen cho con
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO