Một trong những điều thú vị nhất khi khám phá ẩm thực châu Á là sự đa dạng của các món ăn nhẹ. Từ những món bánh ngọt ngào đến những món mặn cay nồng, có rất nhiều lựa chọn để bạn thưởng thức.
Trang giới thiệu và đánh giá ẩm thực TasteAtlas nổi tiếng vừa công bố danh sách 100 món ăn nhẹ được đánh giá cao nhất ở châu Á, dựa trên xếp hạng của các chuyên gia và độc giả, food blogger,... Danh sách này bao gồm các món ăn từ khắp nơi trên lục địa, với nhiều hương vị, nguyên liệu và cách chế biến khác nhau.
Chả giò hay nem rán
TasteAtlas giới thiệu chả giò hay nem rán, là món ăn truyền thống của Việt Nam. Món ăn này bao gồm nhân thịt heo băm, tôm băm, nấm mèo, cà rốt, bắp cải và mộc nhĩ, được cuộn trong bánh tráng rồi chiên giòn.
Chả giò hoặc nem rán là món ăn phổ biến của Việt Nam. Ảnh: FOOD is Four Letter Word.
Vỏ bánh tráng mỏng, giòn rụm, cuốn phần nhân thịt heo, tôm và rau củ đậm đà ở bên trong. Chả giò thường được ăn kèm với rau sống, dưa chuột và nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Chả giò có thể được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như: cua, mực, nấm, hoặc nhân chay,...
Độc giả và chuyên gia đánh giá món ăn này 4,3 sao trên TasteAtlas. Chả giò là món ăn ngon, bổ dưỡng, được yêu thích bởi cả người Việt Nam và du khách quốc tế. Khắp nơi ở Việt Nam và các nhà hàng món Việt trên thế giới đều có bán món ăn này.
Bánh xèo
Bánh xèo là món bánh có vỏ giòn rụm làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa, nghệ và nước, sau đó tráng mỏng trên chảo và chiên giòn. Bánh xèo thường được nhồi với nhân thịt heo băm, tôm, đậu xanh, giá và hành lá.
Bánh xèo nhân tôm thường thấy ở các hàng quán khắp Việt Nam. Ảnh: Takes Two Eggs.
Bánh xèo thường được ăn kèm với rau sống, dưa chuột và nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Món ăn này được người Việt mang theo khi di cư đến các nước khác, góp phần phổ biến văn hóa ẩm thực Việt Nam trên thế giới.
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là món ăn có nhân được làm từ thịt heo luộc, tôm, bún, rau sống và các loại rau thơm như húng quế, húng láng, tía tô, xà lách,... được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng.
Gỏi cuốn tôm thịt trứ danh của Việt Nam. Ảnh: Bun Bo Bae.
Thực khách đều có đánh giá chung là bánh tráng mỏng, mềm dai, ăn với nhân thịt heo, tôm và rau củ tươi ngon, thanh mát, tạo nên sự kết hợp hấp dẫn. Món này thường được ăn kèm với nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Chạo tôm
Chạo tôm là món ăn vặt truyền thống của vùng đất Huế, Việt Nam. Món ăn này là tôm xay nhuyễn được nêm nếm gia vị đậm đà, quấn quanh cây mía rồi hấp hoặc nướng.
Chạo tôm thơm nức mũi của xứ Huế. Ảnh: Delightful Plate.
Tôm dai ngon, đậm đà kết hợp với mùi thơm đặc trưng của mía. Người ta thường được ăn kèm với rau sống, bánh hỏi và nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt. Món ăn này là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Huế và được người dân địa phương yêu thích.
Bánh cam hay bánh rán
Bánh cam hay bánh rán là món ăn vặt phổ biến của Việt Nam, bao gồm vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo và dai, nhân đậu xanh ngọt bùi và lớp mè rang thơm lừng áo ở bên ngoài.
Bánh cam thơm lừng với vỏ nếp dai, mè rang, và ngon ngọt với nhân đậu béo. Ảnh: Full of Plants.
Khi ăn món bánh này, người ăn sẽ cảm nhận rõ ràng vỏ bánh mềm mịn, dẻo dai, nhân đậu xanh ngọt bùi, thơm ngon, mùi thơm đặc trưng của mè rang. Bánh rán có thể được chiên vàng hoặc hấp chín. Bánh có thể được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như mè đen, dừa, khoai môn,...
Bánh khọt
Bánh khọt là món bánh dân dã của miền Nam Việt Nam, được làm từ bột gạo pha với nước cốt dừa, nước, muối và đường, sau đó đổ vào khuôn nhỏ và chiên giòn. Bánh khọt thường được ăn kèm với rau sống, giá và nước chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt.
Bánh khọt nhân tôm ăn với rau sống và nước mắm chua ngọt. Ảnh: M.B.
Điểm nổi bật của món ăn này là phần nhân được thay đổi linh hoạt theo sở thích của thực khách, từ tôm, mực, bạch tuột, đến trứng, thịt, hay thậm chí là phô mai, hạt sen, nấm…
Danh sách này còn hàng loạt món ăn châu Á khác không thể bỏ qua, như sủi cảo của Trung Quốc, roti canai của Malaysia, pempek của Indonesia, bolani của Afghanistan, zeytoon parvardeh của Iran, khanom khrok của Thái Lan, jeon của Hàn Quốc, dosa của Ấn Độ,...
Sủi cảo (Trung Quốc)
Sủi cảo là một loại bánh hấp của Trung Quốc phổ biến ở khu vực Đông Á. Loại bánh này được làm từ vỏ bánh mỏng, dai, bên trong là nhân thịt băm (thường là thịt heo), bắp cải, hành lá, gừng, rượu gạo và dầu mè. Món ăn này xuất phát từ Trung Quốc rồi được lan truyền sang các nước châu Á khác, gồm có Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia,...
Sủi cảo ở Trung Quốc. Ảnh: Caroline's Cooking.
Món bánh này sở hữu vỏ bánh giòn tan, phần đế vàng ươm, nhân bánh mềm mại, mọng nước, đậm đà hương vị. Có thể được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như thịt bò, hải sản, rau củ… Ở Trung Quốc, người ta thường ăn kèm với nước chấm pha từ giấm, ớt và gừng.
Roti canai (Malaysia)
Đây là một loại bánh mì dẹt truyền thống được chiên giòn, có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng phổ biến ở Malaysia và các nước Đông Nam Á khác như Indonesia, Brunei và Thái Lan.
Roti canai ăn cùng súp đậu. Ảnh: The Flavor Bender.
Thành phần gồm có bột mì, nước, trứng và chất béo (thường là bơ sữa bò). Người đầu bếp sẽ lấy bột đem nhào kỹ, sau đó gấp đi gấp lại nhiều lần để tạo thành nhiều lớp, rồi cán mỏng và chiên giòn trong chảo. Nhờ cách chế biến này, bánh có lớp vỏ giòn tan, bên trong mềm mại và có nhiều lớp.
Roti canai thường được ăn kèm với cà ri, dhal (súp đậu lăng) hoặc các món mặn khác. Có nhiều biến thể của roti canai, bao gồm roti telur (có trứng), roti bawang (có hành tây) và roti pisang (có chuối). Roti canai là một món ăn ngon và bổ dưỡng, là một phần quan trọng trong ẩm thực của Malaysia và các nước Đông Nam Á.
Pempek (Indonesia)
Pempek là một món bánh cá truyền thống của Indonesia được làm từ thịt cá xay nhuyễn và bột sắn. Món ăn này có nguồn gốc từ thành phố Palembang thuộc tỉnh Nam Sumatra.
Món bánh cá nức tiếng của người dân Indonesia. Ảnh: Masak Apa Hari Ini.
Theo truyền thuyết, một người dân Palembang đã sáng tạo ra món Pempek vì ông chán ngán cách chế biến cá truyền thống như chiên hoặc nướng. Ông xay nhuyễn thịt cá, trộn với bột sắn và chiên giòn để tạo ra món ăn vặt giòn ngon. Sau đó, ông đi khắp thành phố bán bánh cá cho người dân Palembang.
Pempek thường được hấp và chiên giòn trong dầu thực vật trước khi ăn. Món ăn này có thể được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Dưa chuột thái lát, mì hoặc cơm là những món ăn kèm phổ biến. Nước chấm chua ngọt truyền thống được phục vụ bên cạnh để thực khách có thể điều chỉnh hương vị theo sở thích.
Bolani (Afghanistan)
Đây là một loại bánh mì dẹt nhồi nhân được chiên bằng chảo rất phổ biến ở Afghanistan. Bánh được làm từ bột mì không men, nhồi với nhiều loại nhân khác nhau như khoai tây nghiền, rau bina, hành lá, bí đỏ, hoặc thậm chí là đậu lăng xanh hoặc đỏ.
Bolani ăn với rau mùi. Ảnh: Tunshi/Wikipedia.
Bolani là món ăn đường phố nổi tiếng ở Afghanistan, nhưng người ta cũng hay nấu tại nhà và dùng làm món ăn kèm. Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng cùng với chutney rau mùi và nước chấm sữa chua Afghanistan vị bạc hà có tên là chakkah. Thành phần của bánh gồm bột mì, khoai tây, rau bina, hành lá, bí đỏ, đậu lăng, dầu ăn, chutney rau mùi, chakkah.
Zeytoon parvardeh (Iran)
Có xuất xứ từ tỉnh Gilan của Iran, món ăn đơn giản này gồm sự kết hợp đầy hương vị của ô liu bỏ hạt và mật trái lựu. Các thành phần bổ sung bao gồm quả óc chó xay, tỏi và các loại thảo mộc tươi khác nhau như ngò hoặc bạc hà, cũng như hạt lựu và một lượng lớn dầu ô liu.
Món ăn vặt đầy chất xơ từ rau trái của người Iran. Ảnh: Saffron & Herbs.
Zeytoon parvardeh thường được ăn khi ướp lạnh và theo truyền thống được thưởng thức như một món khai vị hoặc món ăn nhẹ. Món ăn này có vị chua thanh từ nước ép lựu, vị béo ngậy từ hạt óc chó, vị mặn nhẹ từ ô liu, vị cay nhẹ từ tỏi và hương thơm từ rau thơm.
Khanom khrok (Thái Lan)
Đây là một món tráng miệng của Thái Lan, bánh pudding Thái. Món ăn này được làm từ hỗn hợp bột gạo và nước cốt dừa. Món ăn được nướng trong những chiếc chảo sắt lớn có những chỗ lõm nhỏ, tròn và thường được chế biến theo hai giai đoạn, đầu tiên là nướng bột bánh cho giòn, sau đó nướng tiếp phần nhân là kem, nước cốt dừa.
Ảnh: Raks Kitchen.
Đây là một trong những món ăn đường phố phổ biến ở Thái Lan. Bánh nhỏ, giòn, ngọt và béo ngậy, đặc biệt là ăn nhanh nhưng no lâu. Các thành phần của bánh giúp cân bằng hương vị ngọt và mặn.
Jeon (Hàn Quốc)
Jeon là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc có cả nhân mặn lẫn ngọt. Bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như rau củ, thịt, hải sản và nấm. Món ăn này thường được phục vụ như món khai vị, món ăn nhẹ hoặc món ăn kèm với cơm.
Bánh jeon rau củ. Ảnh: The Washington Post.
Có hai loại jeon phổ biến: Jeon mặn thường được làm từ các nguyên liệu như kimchi, hải sản, thịt bò, thịt heo và rau củ. Jeon ngọt thường được làm từ bột gạo, đường, mật ong và các loại trái cây.
Dosa (Ấn Độ)
Dosa là một loại bánh kếp mỏng nổi tiếng của Ấn Độ. Bánh được làm từ gạo và đậu đen ngâm, sau đó nghiền thành bột và trộn lại để tạo thành một hỗn hợp sệt, thường được để lên men qua đêm.
Dosa truyền thống của Ấn Độ. Ảnh: NYT Cooking.
Bánh có màu nâu vàng đặc trưng và phần vỏ cùng nhân rất giòn, ngon. Người ta nướng bánh trên chảo gang nóng với dầu, tạo ra hình dạng tròn và mỏng. Đây là món ăn chủ đạo của Ấn Độ, có nguồn gốc từ bang Tamil Nadu ở miền Nam Ấn Độ, có lịch sử lâu đời và được nhắc tới nhiều trong văn học Tamil.
Dosa thường được ăn kèm với các loại nước chấm như sambar (món hầm rau) và chutney (tương ớt). Dosa có thể được nhồi với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như khoai tây nghiền, hành tây, cà chua, phô mai,...