Xem thêm: Cảm động câu chuyện bố ngày chạy grab, tối làm bảo vệ nuôi con ăn học
Sau những ngày mưa do ảnh hưởng của gió mùa tây nam, bầu trời ở Phú Yên quang mây, nắng ráo. Người dân lại tất bật ra đồng để thu hoạch lúa vụ hè thu.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, vụ hè thu năm 2022, toàn tỉnh đã gieo sạ khoảng 24.600ha lúa.
Tuy nhiên, các nông hộ cho biết, sản lượng lúa năm nay thấp hơn mọi năm, đạt từ 53 - 54 tạ/ha.
Dùng gậy đẩy gom lúa về phía ruộng mình để khi máy cắt thu hoạch tránh sót, ông Lưu Quang Anh (68 tuổi, ở thôn Phú Nông, xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa, Phú Yên) cho biết, bông lúa vụ hè thu năm nay "đóng thưa" nên cho sản lượng khá thấp.
Theo ông Quang, một sào (500m2) năm nay thất thu khoảng 250kg, còn trúng lắm thì được 300kg.
"Lúa khô hiện được thương lái thu mua với giá 5.700 đồng/kg. Như vậy tính ra làm mấy tháng trời kiếm đâu đó được 1,5 triệu đồng, nhưng chi phí như phân thuốc, cày bừa, thu hoạch cũng tốn nhiêu đó rồi. Nên năm nào trúng thì dân kiếm chút đỉnh, còn mất mùa thì coi như huề vốn" - ông Anh nói.
Đối với những diện tích lúa ngã đổ do mưa gió thì sản lượng chỉ đạt khoảng 50 tạ/ha.
Cố gắng thu hoạch 5 sào lúa bị mưa gió quật ngã, ông Hai, nông dân xã Hòa Bình 1, ngao ngán nói: "Lúa đã mất mùa rồi còn ngã đổ nữa, một sào nhà tôi chỉ kiếm đâu đó được 5 bao lúa tươi".
Ông Hai cho hay, lúa ngã, tiền công cắt lúa lên đến 170.000 đồng/sào. Trong khi đó, lúa đứng chỉ khoảng 110.000 đồng/sào. Không chỉ tiền công cắt cao, mà lúa bị ngã, lại ướt do trời mưa nên máy gặt không tuốt sạch được, mà nhả lúa hạt cùng với rơm trở lại ruộng.
"Tôi tiếc quá nên hốt đại về, kiếm được hạt nào thì kiếm cho gà ăn", ông Hai nói.
Sau khi thu hoạch, nhiều bao lúa tươi được người dân bán ngay cho thương lái tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg.
"Nhà tôi làm khoảng 1ha lúa, chỉ để lại vài trăm cân để ăn lúc giáp hạt, còn phần lớn là bán. Bán để nộp học phí, tiền ăn cho thằng cu học đại học ở TPHCM, rồi còn lo cho con bé học phổ thông nữa. Dù cha mẹ cực nhọc nhưng cũng cố để lo chuyện học hành, tương lai cho tụi nhỏ" - mồ hôi nhễ nhại, ông Nguyễn Văn Minh nói.
Nếu không bán lúa tươi, người nông dân phải chi phí khoảng 9.000-15.000 đồng/bao (tùy ruộng xa hay gần đường giao thông) để đội vận chuyển đưa lúa về nhà.
"Mỗi bao lúa tươi khoảng 55-60kg, nên bốc đưa lên xe cũng trẹo lưng chứ chả dễ ăn đâu. Ngoài công lao động còn phải trả tiền xăng dầu, máy móc nữa, nên cũng chẳng kiếm được là bao. Nhưng không làm thì tiền đâu lo chuyện học hành cho con cái, ăn uống cho gia đình" - anh Phạm Chí Hiên chia sẻ.
Lúa tươi sau khi đưa về nhà, hầu hết được người dân Phú Yên phơi khô bằng nắng trời, thay vì sấy bằng máy như ở một số nơi.
Vì vậy, vào mùa thu hoạch, trời nắng ráo thì hạt lúa cho gạo thơm ngon. Còn ngược lại, trời mưa dầm thì lúa bị mốc, mọc mầm, đành để cho gia súc ăn hoặc vứt bỏ.
Sau khi phơi đủ nắng, lúa sẽ được đóng vào bao cất giữ tại nhà kho của gia đình. Nhà nào làm nhiều ruộng thì sẽ giữ một phần để ăn thời điểm giáp hạt vụ đông xuân, còn phần nhiều sẽ bán cho các thương lái xay thành gạo, cung cấp ra thị trường.