Mỗi năm vào khoảng tháng 5, hồ sông Đà (Sơn La) lại bước vào vụ đánh bắt cá ngần. Cá ngần hay còn gọi là cá nến, cá thuỷ tinh,… được xem như đặc sản của vùng.
Hương vị ngọt, thơm và mềm của cá ngần dễ dàng mê hoặc tất cả những ai lần đầu thưởng thức. Chị Ngọc Trần (30 tuổi, sống tại TP HCM) bày tỏ, bén duyên với món ăn từ cá ngần khoảng 4 năm nay.
Cứ cuối tuần, các con chị lại "đặt hàng" mẹ làm chả cá ngần lá lốt, cuốn với bánh tráng và rau sống để thưởng thức.
Chị Ngọc Trần trổ tài làm chả cá ngần lá lốt.
Theo chị Ngọc, cá ngần với ưu điểm không xương nên rất tiện chế biến các món ăn dặm cho trẻ nhỏ. Thành phẩm hoàn thành có vị béo béo, ngon ngọt, trắng ngần rất đưa miệng.
Với công thức chả cá ngần lá lốt, chị Ngọc tự mày mò cách làm theo kinh nghiệm bản thân. Và kết quả, chồng và các con đều mê, trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của gia đình.
Thậm chí, hương thơm của món ăn còn bay sang tận nhà hàng xóm. "Có hôm nấu mà hàng xóm chạy qua hỏi nấu gì mà thơm thế", chị kể lại.
Món chả cá ngần lá lốt cuốn bánh tráng, rau sống thêm trứng luộc ăn rất ngon.
Dưới đây, chị Ngọc Trần sẽ chia sẻ công thức làm món chả cá ngần lá lốt cuốn thơm ngon, đơn giản. Mời mọi người tham khảo:
Nguyên liệu
Cá ngần tươi, ngon
Thịt heo xay (cứ 0.5kg cá ngần là 0.3kg thịt xay)
Lá lốt
Hành tím
Hành lá
Trứng gà
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cá ngần là loại cá nhỏ không xương, không tanh nên chỉ cần rửa nhẹ dưới vòi nước cho sạch, để ráo.
Lá lốt rửa sạch, cắt sợi hoặc để nguyên lá.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
Chế biến món ăn
Trộn đều cá ngần với thịt xay. Tiếp đến, thêm lòng đỏ trứng cùng hành lá và hành tím vào để gia tăng hương vị.
Ướp nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, đường cho đều, để khoảng 5-10 phút cho ngấm gia vị.
Nặn các phần chả đều nhau, có thể dùng tay hoặc thìa thoa chút dầu ăn để tránh bị kết dính. Sau đó, đặt phần chả cá lên trên bề mặt lá lốt.
Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng ở lửa vừa rồi nhẹ nhàng cho miếng chả cá ngần lá lốt vào chiên vàng 2 mặt. Chú ý chỉ nên để lửa vừa, đợi chín vàng rồi mới lật để tránh miếng chả bị nát.
Món ăn sau khi chín vàng 2 mặt sẽ gắp ra đĩa, để ráo dầu. Chuẩn bị thêm nước chấm, bánh tráng và rau sống và thưởng thức món ăn hấp dẫn này thôi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet