CEO Cisco: Mỹ - Trung cần tìm cách cùng tồn tại

20/01/2022 21:10

CEO Cisco Chuck Robbins bày tỏ hi vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể tìm ra tiếng nói chung với Trung Quốc, giữa những căng thẳng hiện nay.

CEO Cisco: Mỹ - Trung cần tìm cách cùng tồn tại
CEO Cisco Chuck Robbins. (Ảnh: EPA-EEE)

Khi ông Biden đề ra chiến lược mới để đối phó với Trung Quốc, một trong những CEO công nghệ hàng đầu của Mỹ đề xuất xoa dịu căng thẳng. Chuck Robbins, CEO Cisco Systems – nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới – cho rằng, chính quyền Mỹ và Trung Quốc cần “tìm ra cách cùng tồn tại”.

“Vì kinh tế toàn cầu và vì thế giới, tôi nghĩ điều quan trọng là đi đến tiếng nói chung. Tôi hi vọng chính quyền sẽ tiếp tục cách tiếp cận này”, ông trả lời trong hội thảo The Year Ahead của hãng tin tài chính Bloomberg.

Quan hệ Mỹ - Trung vẫn căng thẳng trong năm đầu nhiệm kỳ Tổng thống Biden. Tháng 12/2021, Mỹ và một số nước đồng minh tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ông Biden cũng không dỡ bỏ các biện pháp thuế quan đối với Trung Quốc từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Đương kim Tổng thống từng hứa tiết lộ chiến lược mới đối với Trung Quốc nhưng đã bị trì hoãn. Trong lúc này, chính quyền Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì nhiều vấn đề khác. Theo nguồn tin thân cận, ông Biden còn cân nhắc biện pháp cấm vận nghiêm khắc hơn đối với nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.

Dù vậy, hai quốc gia vẫn là đối tác thương mại quan trọng của nhau. Năm 2021, Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ, một phần do nhu cầu của người Mỹ với hàng hóa Trung Quốc trong thời kỳ dịch bệnh.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CEO Cisco: Mỹ - Trung cần tìm cách cùng tồn tại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO