CDC Long An nói gì về việc mua kit test của Công ty Việt Á?

An Long | 20/12/2021, 19:31

Long An - Giám đốc CDC Long An xác nhận có mua của Việt Á 2 lần với số lượng 10.000 kit test và thông tin thêm về việc Bộ Công an khám xét cơ sở của công ty này tại Long An.

Chiều ngày 20.12, ông Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy đã giao cho Ban Tuyên giáo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông để tổ chức họp báo thông tin về việc mua kit test COVID-19 tại địa bàn tỉnh thời gian qua.

“Theo đó, những vấn đề liên quan đến việc mua kit test COVID-19 sẽ được thông tin đầy đủ, cụ thể khi cuộc họp báo được tổ chức”, ông Huỳnh Minh Phúc nói.

Ông Huỳnh Hữu Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Long An thông tin, hồi tháng 7 vừa qua, CDC Long An có mua 2 lần với số lượng 10.000 kit xét nghiệm PCR (mỗi đợt 5.000).

Theo ông Dũng, tháng 7.2021, đỉnh dịch bắt đầu và khi đó chỉ có Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) chào bán sản phẩm kit xét nghiệm PCR với giá 470.000 đồng/bộ; "Trước khi mua đã tham khảo giá công bố trên website của Bộ Y tế. Chúng tôi mua thông qua chỉ định thầu", ông Dũng cho biết.

Sau 2 lần mua đó, CDC Long An nhận được nhiều sản phẩm tài trợ và có doanh nghiệp khác chào bán nên đã không mua của Công ty Việt Á nữa.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết, gần đây chưa từng làm việc với Bộ Công an liên quan vấn đề này, hay cũng không có việc Công an khám xét. “Về thông tin Cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét cơ sở của Công ty Việt Á tại Long An, xin đính chính lại đây chỉ là việc xác minh, kiểm tra nhà của nhân viên công ty này. Người này làm việc ở TPHCM nhưng có nhà tại Long An", ông Dũng nói.

Ngoài ra, theo ông Dũng, nhiều đơn vị khác tại Long An cũng có mua kit xét nghiệm PCR của Công ty Việt Á.

Trước đó, ông Huỳnh Minh Phúc – Giám đốc Sở Y tế Long An cho biết, tỉnh Long An là một trong những địa phương dịch bệnh COVID-19 xảy ra rất phức tạp. Để kịp thời phòng chống dịch, các đơn vị được giao chủ động mua kit test COVID-19 bằng hình thức chỉ định thầu.

Quảng cáo

Trong quá trình mua sắm, các đơn vị xây dựng kế hoạch mua kit test COVID-19 dựa vào khung giá của Bộ Y tế, có sự kiểm tra, thẩm định của cơ quan chuyên môn địa phương trước khi trình UBND tỉnh. 

Tuy nhiên, ông Phúc cho biết, sau khi có thông tin Công ty Việt Á có cung cấp kit xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Long An, Sở đã rà soát và thấy có 4 đơn vị trong tỉnh đã mua kit test của công ty này. Theo đó, 4 đơn vị gồm: CDC Long An, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Long An, BVĐK Khu vực Hậu Nghĩa và BVĐK Khu vực Cần Giuộc.

Cũng theo ông Phúc, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo  kiểm tra, rà soát công tác đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch. Thực hiện theo chỉ đạo này, Sở Y tế  đã có văn bản gửi các đơn vị, các phòng chức năng thuộc Sở Y tế khẩn trương rà soát lại tất cả các hồ sơ liên quan đến việc đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch trong năm 2021 (đặc biệt là kit test, sinh phẩm xét nghiệm) để kiểm tra, đánh giá từng hồ sơ có đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật hay không.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng tiến hành rà soát lại tất cả các hồ sơ liên quan đến việc đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch trong năm 2021 của các đơn vị trực thuộc.Đồng thời chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế tổ chức thanh tra, kiểm tra các đơn vị trực thuộc về đầu tư, mua sắm vật tư, sinh phẩm trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch thời gian qua.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CDC Long An nói gì về việc mua kit test của Công ty Việt Á?
vietnam.vn