CDC Hoa Kỳ nhất trí thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine ngừa COVID-19

Hà Linh (TH)| 17/12/2021 18:08

CNN đưa tin, Ban cố vấn của CDC Hoa Kỳ bỏ phiếu nhất trí thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó ủng hộ vaccine của Pfizer và Moderna hơn của Johnson & Johnson (J&J)

CDC Hoa Kỳ nhất trí thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine ngừa COVID-19
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson. Ảnh: AP

Theo CNN. Ủy ban cố vấn thực hành tiêm chủng (ACIP) của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ ngày 16-12 đã bỏ phiếu nhất trí thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó ủng hộ vaccine của Pfizer và Moderna hơn của Johnson & Johnson (J&J).

“Vaccine mRNA được ủng hộ nhiều hơn vaccine COVID-19 Janssen trong việc phòng ngừa COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên” - Khuyến cáo mới nêu.

CNN cho hay, ACIP đưa ra khuyến cáo trên sau khi các dữ liệu mới cho thấy số người tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng J&J bị chứng máu đông hiếm gặp nhiều hơn so với họ đánh giá trước đây. CDC xác nhận 54 trường hợp ở Hoa Kỳ bị hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) kể từ khi vaccine J&J được sử dụng, trong đó có chín người đã tử vong - gồm bảy nữ và hai nam.

Tiến sĩ Isaac See của CDC cho biết tỉ lệ này cao hơn so với ước tính trước đây ở cả nam và nữ.

Nguồn tin cũng cho hay, ACIP xem xét kỹ dữ liệu mới này và đối chiếu với một loạt cuộc nghiên cứu cho thấy vaccine J&J ngừa nhiễm COVID-19 ít hiệu quả hơn so với vaccine của Pfizer và Moderna. Đồng thời, họ cũng thảo luận về rủi ro nếu loại bỏ hoàn toàn vaccine J&J, cũng như về trường hợp người dân hoang mang và mất niềm tin có thể xảy ra do thay đổi khuyến cáo về vaccine.

Số liệu từ Reuters cho thấy, số người tiêm vaccine J&J ở Hoa Kỳ ít hơn so với số người tiêm vaccine Pfizer và Moderna. Dữ liệu của CDC cho thấy trong số hơn 200 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ ở quốc gia này khoảng 16 triệu người đã tiêm vaccine J&J.

Được biết, trước đó, hồi tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cấp phép lưu hành cho vaccine COVID-19 do hãng J&J phát triển để sử dụng khẩn cấp ở tất cả quốc gia.

Tháng 4, các cơ quan y tế liên bang của Hoa Kỳ đã kêu gọi tạm dừng việc sử dụng vaccine của J&J sau khi nước này ghi nhận sáu trường hợp bị chứng máu đông hiếm gặp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
CDC Hoa Kỳ nhất trí thay đổi khuyến cáo về tiêm vaccine ngừa COVID-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO